ชาวบ้าน ผิดหวัง ทม.อุตรดิตถ์

 

99203

ชาวบ้าน ผิดหวัง ทม.อุตรดิตถ์ หลังร้องค้านตั้งเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ แต่กลับบอกให้ติดต่อเจ้าของเสาเอง เห็นชาวบ้านไม่ใช่คนในเขตเทศบาลหรืออย่างไร ลุยต่อร้องพ่อเมืองช่วยอีกแรง

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม นางศิริพร อมรธรรม อายุ 62 ปี ชาวชุมชนสมานมิตร เขตเทศบาลเมือง (ทม.) อุตรดิตถ์ กล่าวว่า หลังจากชาวชุมชนสมานมิตร ล่ารายชื่อเพื่อยื่นให้กับ นายสำราญ เอื้อจิรวาณิชย์ นายกเทศมนตรีเมืองอุตรดิตถ์ และสำนักงานคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) เพื่อคัดค้านการก่อสร้างเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือของบริษัทเอกชนที่ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายหนึ่ง ที่ตั้งอยู่กลางชุมชนหนาแน่น โรงเรียน สถานศึกษา อาคารที่พัก สถานที่ออกกำลังกาย โดยที่ตัวโคนเสาส่งเครื่องส่งสัญญาณอยู่ติดกับบ้านเรือนของชาวบ้าน ซึ่งผิดจากหลักเกณฑ์ที่กำหนดว่า จะต้องอยู่ห่างจากชุมชนระยะที่ 400 เมตร เกรงจะมีผลกระทบต่อประชาชน ทั้งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เซลมะเร็ง หากสะสมนานวันเข้าก็จะมีผลในระยะยาว

“ล่าสุดนายทองดา ขุนอินทร์ รองนายกเทศมนตรีเมืองอุตรดิตถ์ ทำหนังสือแจ้งตอบกลับมาว่า ให้ชาวบ้านไปร้องคัดค้านและแจ้งกับบริษัทเอกชนที่เป็นเจ้าของเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เอง เพราะ ทม.อุตรดิตถ์ ก็ทำตามอำนาจหน้าที่ต้องอนุญาต การที่ ทม.อุตรดิตถ์ ตอบมาเช่นนี้ถือว่า ไม่รับรู้ปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านเลยแม้แต่น้อย ทั้งที่ก่อนที่จะลงนามอนุญาตไปควรมาดูพื้นที่จริงว่า มีผลกระทบกับประชาชนหรือไม่ ทำเหมือนคนในชุมชนสมานมิตรไม่ใช่คนในเขต ทม.อุตรดิตถ์ เห็นบริษัทเอกชนสำคัญกว่าคุณภาพชีวิตของชาวบ้านหรืออย่างไร ผิดหวังและเสียใจที่ ทม.อุตรดิตถ์ ตอบกลับมาเช่นนี้ อย่างไรก็ตามเมื่อ ทม.อุตรดิตถ์ ปัดความรับผิดชอบเช่นนี้ ก็จะร้องไปยังผู้ว่าราชการ จ.อุตรดิตถ์ เพื่อให้ทบทวนเรื่องนี้อีกครั้ง” นางศิริพร กล่าว / ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน

Comments

comments

Comments are closed.