สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกหวังให้สงกรานต์เป็นช่วงเวลาความสุขของคนสองแควอย่างแท้จริง

3696

 

สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกหวังให้สงกรานต์เป็นช่วงเวลาความสุขของคนสองแควอย่างแท้จริง

นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า วันหยุดปี พ.ศ. ใหม่หรือวันหยุดสงกรานต์ นับเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคนไทยส่วนใหญ่ แต่กลับเป็นช่วงเวลาของความโศกเศร้าที่ยากจะลืม เมื่อสมาชิกในครอบครัวต้องสังเวยชีวิตให้กับอุบัติเหตุทางถนนที่เกิดขึ้น ปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลยังคงเป็นเรื่องที่น่าวิตกอย่างยิ่ง เพราะด้วยระยะเวลาเพียงแค่สัปดาห์เดียวที่เรียกกันว่าช่วง “7 วันอันตราย” มักจะมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนรวมโดยเฉลี่ยประมาณ 300 – 400 รายหรือเทียบได้กับการเสียชีวิต 1 รายในทุกครึ่งชั่วโมง ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นสูงถึงสองเท่าจากปกติ

สำหรับสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของจังหวัดพิษณุโลกปีที่ผ่านมา(11-17 เมษายน2559) พบว่าเกิดอุบัติเหตุ 330 ครั้ง เป็นอุบัติเหตุย่อยทั้งหมด ผู้ได้รับบาดเจ็บ 412 ราย เป็นเพศชาย 248 ราย หญิง 164 ราย มีผู้ป่วยที่ต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 116 ราย มีผู้เสียชีวิต 7 ราย เป็นชาย 6 ราย หญิง 1 ราย โดยมีสาเหตุหลักจากการขับรถด้วยความเร็วสูง ยานพาหนะที่เกิดเหตุส่วนใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์ ผู้ประสบอุบัติเหตุที่ได้รับบาดเจ็บส่วนมากไม่สวมหมวกนิรภัยจำนวน 286 ราย โดยปัจจัยเสริมที่ทำให้อุบัติเหตุรุนแรงมากขึ้น เกิดจากผู้ขับขี่มีพฤติกรรมเสี่ยงจากการเมาแล้วขับ การหลับใน และการไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ส่วนอำเภอที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด 3 ลำดับ คือ อำเภอเมือง จำนวน159 ราย รองลงมา คือ อำเภอนครไทย จำนวน 51 ราย และอำเภอวังทอง 42 ราย ที่เกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่เป็นถนนทางหลวงชนบท 173 ราย คิดเป็นร้อยละ 41.99

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกจึงขอความร่วมมือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.)ช่วยดูแลเส้นทางสายรอง เส้นทางเชื่อมต่อระหว่างตำบล หมู่บ้านเป็นพิเศษ โดยใช้มาตรการทางสังคมและชุมชน เพื่อป้องกันผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะการดื่มแล้วขับและขับรถเร็ว และสำหรับประชาชนที่มีการเดินทาง ขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนเป็นพิเศษ ขับรถด้วยความไม่ประมาท ปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด มีน้ำใจกับผู้ร่วมใช้เส้นทางหากพบอุบัติเหตุหรือต้องการความช่วยเหลือในการรักษาพยาบาล โทร.1669 หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุเพื่อให้การเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นไปด้วยความปลอดภัยและเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ และการเสียชีวิตในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี2560 ให้น้อยลง

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”3424″ override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”120″ thumbnail_height=”90″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”100″ number_of_columns=”0″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”1″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”200″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails”]

แชร์ไปยัง

Comments

comments

Comments are closed.