“นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์” ลั่น เสียงเดียวก็ค้านจัดสรรที่ดิน นสล.บึงกะโล่

20

 

“นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์” ลั่น เสียงเดียวก็ค้านจัดสรรที่ดิน นสล.บึงกะโล่ ให้กับผู้บุกรุก แนะ ให้ยึดตามดำริของ “สมเด็จพระเทพฯ” อนุรักษ์ไว้เป็นแหล่งน้ำใช้ร่วมกัน

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม นายประสงค์ อุไรวรณ์ นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ในฐานะคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัด (คปจ.) อุตรดิตถ์ กล่าวว่า การประชุม คปจ.อุตรดิตถ์ ครั้งที่ผ่านมา เพื่อขอมติว่าให้ทำการจัดสรรที่ดินสาธารณะประโยชน์ ที่มีหนังสือสำหรับที่หลวง (นสล.) ครอบครองอยู่ แต่ต่อมาปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) ประกาศทับพื้นที่ นสล.บริเวณบึงกะโล่ ต.ป่าเซ่า อ.คุ้งตะเภา อ.เมืองอุตรดิตถ์ให้กับเกษตรกร คปจ.อุตรดิตถ์ทุกคนเห็นชอบที่จะให้ทำการจัดสรรได้ แต่ตนเป็นเสียงเดียวที่ไม่ยอมให้จัดสรรที่ดินดังกล่าวและให้ทำการทบทวนเรื่องนี้ใหม่ ซึ่งทาง คปจ.อุตรดิตถ์ ก็มีมติทำการชะลอออกไปและรอทบทวนใหม่อีกครั้ง

นายประสงค์ กล่าวว่า แม้การจัดสรรที่ดินบริเวณรอบบึงกะโล่ ซึ่งเป็นที่ดินสาธารณะประโยชน์นั้น เป็นหน้าที่ของสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ที่สามารถจัดสรรได้ก็ตาม แต่ ส.ป.ก.ก็จะต้องเห็นตามมติในที่ประชุมของ คปจ.อุตรดิตถ์ อย่างไรก็ตามทุกวันนี้แนวเขตของบึงกะโล่ก็มีปรากฏอยู่อย่างชัดเจน แม้จะเป็นหน้าที่ของ ส.ป.ก.สามารถจัดสรรได้ แต่สิ่งที่จะต้องทำมากที่สุดคือ ไม่ควรจัดสรรให้กับเกษตรกรที่มีการเรียกร้องสิทธิ์จำนวน 50 รายเศษ ควรคงสภาพที่ดินสาธารณะประโยชน์ที่ประชาชน 2-3 ตำบลใช้ร่วมกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ อีกทั้งทุกวันนี้ก็ยังมีข้อพิพาทกันอยู่ระหว่างกลุ่มอนุรักษ์ที่ไม่ต้องการให้จัดสรรกับกลุ่มผู้บุกรุกที่ไปร้องสิทธิ์กับหน่วยงาน

“ที่ดิน นสล.ควรคงสภาพไว้ตามเดิม ให้ประชาชนเข้าไปใช้ประโยชน์ร่วมกัน ปล่อยให้เป็นที่อยู่ของสัตว์ที่เคยดำรงชีพอยู่ในบึงกะโล่ ไม่เห็นด้วยที่จะนำไปจัดสรร คนที่เข้าไปบุกรุกก็ควรออกไปโดยไม่มีเงื่อนไข หากไม่อออกก็ควรดำเนินการตามกฎหมายคือ การฟ้องขับไล่ ของส่วนรวมจะต้องเป็นของส่วนรวมจะนำไปเป็นของส่วนตัวไม่ได้ และอยากให้ทุกฝ่ายยึดตามดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงให้อนุรักษ์ไว้ให้เป็นเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ทุกคนใช้ประโยชน์ร่วมกัน ส่วนพื้นที่รอบบึงซึ่งเป็นเขตของ ส.ป.ก.ที่มีอำนาจก็ทำไป แต่จะต้องจัดสรรให้กับคนที่เดือดร้อนที่อยู่ในเงื่อนไขที่สมควรได้รับจริง จะต้องไม่เป็นผู้บุกรุกหรือคนที่ไม่ใช่เกษตรกร เพียงเพื่อหวังจะเอามาขายอีกทอดหนึ่ง” นายประสงค์ กล่าว  /   ปวินท์ อินกล่ำ   รายงาน

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”3471″ override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”120″ thumbnail_height=”90″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”100″ number_of_columns=”0″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”1″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”200″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails”]

Comments

comments

Comments are closed.