ร้องแชร์เถื่อนอุตรดิตถ์ โกงชาวบ้านนับ 60 ราย ความเสียหายมากกว่า 10 ล้านบาท

46

 

ร้องแชร์เถื่อนอุตรดิตถ์ โกงชาวบ้านนับ 60 ราย ความเสียหายมากกว่า 10 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ที่ห้องทำงาน พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ น.ส.ปัณนาวดี (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี ชาว อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ พร้อมเพื่อนหญิงเข้าพบ พ.ต.อ.ดิษยเดช และ พ.ต.ท.พรวน คล้ามสมอ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองอุตรดิตถ์ เพื่อร้องเรียนหลังถูก น.ส.เอ (นามสมมุติ) ชาว ต.ท่าอิฐ เขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ หลอกให้นำเงินมาร่วมเล่นแชร์ อ้างว่าได้รับเงินจากการเปียแชร์พร้อมดอกเบี้ยคืนในอัตราที่สูง จนมีผู้เสียหายร่วมเล่นมากกว่า 60 รายทั้งใน จ.อุตรดิตถ์ และต่างจังหวัด คิดเป็นมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นมากกว่า 10 ล้านบาท

น.ส.ปัณนาวดี กล่าวว่า เมื่อราว 2 ปีทีผ่านมา เพื่อนชักชวนให้เล่นแชร์กับ น.ส.เอ ซึ่งเพื่อนที่แนะนำให้ก็รู้จักและเจอกันกับ น.ส.เอ ที่ร้านตัดผมสุภาพสตรีร้านหนึ่งย่านเทสโก้ โลตัส จ.อุตรดิตถ์ แล้วชักชวนให้เล่นแชร์ มีลูกแชร์ทั้งในและต่างจังหวัด แบ่งเป็นหลายสาย เป็นการเล่นแชร์แบบผ่านไลน์และเฟซบุก เริ่มแรกลงเงินหลักหมื่นบาท มีการจ่ายดอกเบี้ยเงินตอบแทนดีไม่มีเบี้ยวแต่อย่างใด จึงนำเงินไปร่วมเล่นจนมีตัวเลขราว 300,000 บาทเศษ บางรายก็มีถึง 1.9 ล้านบาท แต่เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา ครบกำหนดที่จะต้องเปียแชร์ แต่ น.ส.เอ ไม่ยอมนำเงินพร้อมดอกเบี้ยมาจ่ายให้กับลุกแชร์ทุกสาย แต่กลับอ้างว่า เงินที่ร่วมลงทุนเล่นแชร์นั้น นำไปลงทุนกับชายคนหนึ่งที่ไม่รู้จักชื่อนามสกุล หรือที่อยู่อาศัย ตลอดจนไม่มีแม้กระทั่งหลักฐานที่เป็นเอกสารแสดงว่าเป็นใครมาจากไหน

“ก่อนหน้านี้ตนเองก็ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า น.ศ.เอ มีอาชีพอะไร เพราะเป็นการแนะนำจากเพื่อให้ร่วมเล่นแชร์ แต่หลังจากเกิดปัญหาขึ้นก็ลองสอบถามดูปรากฏว่า น.ส.เอ ร่ำรวยจนผิดปกติทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่มีอาชีพทำนอกจากเป็นท้าวแชร์ สามีที่เคยทำงานเป็นช่างยนต์อยู่ร้านจำหน่ายรถจักรยานยนต์แห่งหนึ่งในตัวเมืองอุตรดิตถ์ก็ให้ลาออกมาช่วยกันทำ จนมีเงินมีทองร่ำรวยขึ้นมาอย่างผิดหูผิดตา ลูกแชร์ทุกสายที่ร่วมกันเล่นกับ น.ส.เอ จึงแน่ใจว่า ถูกหลอกอย่างแน่นอน จะแจ้งความเอาผิดก็เกรงจะมีความผิดไปด้วย ตนเองจึงมาปรึกษาตำรวจและก็ยังอยากจะได้เงินที่ลงไปคืนมา” น.ส.ปัณนาวดี กล่าว

พ.ต.ท.พรวน กล่าวว่า หาก น.ส.เอ ไม่มีการเปิดบริษัท หรือทำธุรกิจที่เปิดเผย ก็มั่นใจว่า น.ส.เอ มีพฤติกรรมฉ้อโกงประชาชนอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามได้ให้ น.ส.ปัณนาวดีกับเพื่อนทุกรายที่ร่วมเล่นแชร์มาให้ปากคำ มอบเอกสารพยานต่าง ๆ ที่มีอยู่ให้กับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการต่อไปในส่วนที่เกี่ยวข้องว่า ผิดกฎหมายข้อใดบ้าง

พ.ต.อ.ดิษยเดช กล่าวว่า พฤติกรรมของ น.ส.เอ ไม่ต่างไปจากที่เคยเกิดขึ้นอย่างซินแสชื่อดัง ที่เคยเป็นข่าวเมื่อหลายเดือนก่อน เป็นการหลอกเงินจากคนกลุ่มหนึ่งไปให้กับคนอีกกลุ่มหนึ่ง เหมือนกับงูกินห่าง แรก ๆ ไม่มีปัญหาอะไร มีการคืนเงินจ่ายค่าตอบแทนดี แต่จำนวนคนและจำนวนเงินมากขึ้นจึงเกิดความโลภสุดท้ายก็เบี้ยวไม่ยอมคืนเงินประชาชนในที่สุด พฤติกรรมแบบนี้เคยเตือนชาว จ.อุตรดิตถ์มาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่นึกว่าจะเกิดเรื่องขึ้นใน จ.อุตรดิตถ์จนได้ และอยากให้ตระหนักไว้ว่า ของฟรีไม่มีในโลก หากโลภอยากได้ของคนอื่นก็จะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นในที่สุด
 /  
ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน

Comments

comments

Comments are closed.