ชาวนาทองแสนขัน ช้ำหนัก ทำนารอบ 3 เสียหายหมด

29

 

ชาวนาทองแสนขัน ช้ำหนัก ทำนารอบ 3 เสียหายหมด

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม นายกันตภณ มังอินสา อายุ 45 ปี ชาวนาบ้านร้องลึก หมู่ 6 ต.ผักขวง อ.ทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า กลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ชาวนาในพื้นที่ ต.ผักขวง ต.ป่าคาย อ.ทองแสนขัน ทำการไถหว่านเพื่อปลูกข้าวนาปีเป็นรอบที่ 3 หลังจากครั้งแรก และครั้งที่สองทำการเพาะปลูกไปแล้ว 2 ครั้ง ขณะข้าวกำลังเขียวก็ถูกน้ำฝนที่ตกลงมาสะสมกันมากท่วมขังทำให้เสียหายทั้ง 2 รอบ และรอบ 3 ที่เพิ่งหว่านพันธุ์ข้าวลงไปก็เกิดพายุเข้าน้ำฝนพัดพาเอาพันธุ์ข้าวออกจากไปจากท้องนาเสียหายซ้ำเติมอีก และทุนที่นำมาลงทุนเพาะปลูกข้าวแต่ละรอบมากกว่า 10,000 บาท แต่ทุนที่ลงไปกลับไม่ได้อะไรตอบแทนมาเลย ยังหวั่นใจว่า การทำนาปีครั้งใหม่เป็นรอบที่ 4จะเอาทุนมาจากไหน

“ปกติ อ.ทองแสนขัน จะสามารถทำนาได้ปีละ 2 ครั้งคือนาปีและนาปรัง ซึ่งต้องอาศัยน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยแมง ต.น้ำไคร้ อ.น้ำปาด ซึ่งเป็นแหล่งต้นกำเนิดของคลองตรอน ชาวนาในพื้นที่ อ.ทองแสนขัน อ.ตรอน ก็อาศัยน้ำจากคลองตรอนเพื่อทำนาปรัง อย่างไรก็ตามการทำนาปีของชาวนาใน อ.ทองแสนขัน ปีไหนหากฝนตกน้อยไม่ค่อยมีน้ำก็จะปล่อยน้ำตามมาคลองตรอนเพื่อสูบทำสูบน้ำทำนาช่วงเดือนกลางเดือนสิงหาคม แต่ปีนี้ฝนมาเร็วหน่อยชลประทานแจ้งให้ชาวนาทำนาเร็วกว่าปกติคือเดือนพฤษภาคมช่วงที่ฝนตกช่วงแรก แต่ก็ทำการเพาะปลูกไปแล้ว 3 รอบก็เสียหายหมดเลย ยังไม่รู้ว่าหนี้จะเอาเงินที่ไหนไปใช้คืน คงต้องขอผ่อนผันออกไปก่อนจนกว่าจะได้ทำนาได้ผลผลิตมาขายแล้วนำไปคืนภายหลัง” นายกัณตภณ กล่าว –  ปวินท์ อินกล่ำ  รายงาน

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”4015″ override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”120″ thumbnail_height=”90″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”100″ number_of_columns=”0″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”1″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”200″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails”]

Comments

comments

Comments are closed.