“สิทธิชัย” แฉอีก โครงการ 9101 “อุตรดิตถ์” โกงทุกรายการ

6188

 

“สิทธิชัย” แฉอีก โครงการ 9101 “อุตรดิตถ์” โกงทุกรายการ

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม นายสิทธิชัย เจริญธนะจินดา นายกเทศมนตรีตำบลท่าเสา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า โครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดโครงการ 9101 ขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ เพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังของเกษตรกรที่ได้ทุ่มเท เดินตามทางที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานไว้ ที่สำคัญเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติในพระมหากรุณาธิคุณของ รัชกาลที่ 9 และเพื่อถวายพระพร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษาในวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมานั้น หากโครงการนี้สามารถดำเนินการได้อย่างที่รัฐบาลหรือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กำหนดไว้ ก็จะเป็นแนวทางที่เกษตรกรสามารถนำไปปฏิบัติเพื่อเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตแบบพอเพียงและยั่งยืนต่อไปได้จริง

นายสิทธิชัย กล่าวว่า หลังจากโครงการนี้กระจายลงมาในแต่ละจังหวัด มีการดำเนินการแบบรีบเร่งมากจนเกินไป และสิ่งที่เกิดขึ้นใน จ.อุตรดิตถ์คือ โครงการที่ดำเนินมีเพียงไม่กี่โครงการคือ เพาะเห็ดนางฟ้า ทำปุ๋ยหมัก เพาะพันธุ์ผลไม้ เป็นโครงการที่ไม่ได้เกิดจากความต้องการของประชาชนในชุมชน หรือหมู่บ้านอย่างแท้จริง แต่เกิดจากความคิดของส่วนราชการที่ต้องการให้โครงการเป็นรูปธรรมโดยเร็ว ชาวบ้านไม่รู้เรื่องอะไรเลยด้วยซ้ำ การซื้อวัสดุอุปกรณ์ไม่มีราคากลาง ซื้อวัสดุที่แพงกว่าราคาจริงถึง 50-60 เปอร์เซ็นต์ เช่น หญ้าคาตับละ 15บาท ซื้อราคา 35 บาท ไม้ไผ่ลำละ 30 บาทซื้อ 60 บาท ลูกรังรถละ 500 บาท ซื้อราคา 1,500 บาท และอีกหลายอย่างล้วนแต่เกินจริงแทบทั้งสิ้น และเงินส่วนต่างเหล่านี้ไปอยู่ไหน

“งบประมาณของโครงการนี้ บางส่วนอยู่กับการแจ้งแรงงานประชาชนแต่ก็มากจนเกินไป เนื่องจากปริมาณงานมีไม่มากพอทำเล็กน้อยก็เสร็จ ค่าแรงจ่ายให้วันละ 305 บาท นอกจากนี้เป็นโครงการที่ไม่มีความหลากหลาย เพราะเป็นโครงการที่ถูกยัดเยียดให้กับผู้ดำเนินโครงการ ทำให้วัสดุที่จะนำมาดำเนินโครงการขาดแคลนคือ เช่นแกลบที่จะนำมาทำปุ๋ยหมัก ต้องหยุดดำเนินโครงการไว้ก่อน หากมองไปถึงปรัชญาของโครงการนี้ที่มีการดำเนินรอยตามพ่อแบบพอเพียงแต่การปฏิบัติของ จ.อุตรดิตถ์ กลับดำเนินการแบบที่พ่อไม่ได้คิดและสอนแบบนี้เลย แต่สิ่งที่พ่อสอนคือ ให้อยู่ง่ายกินง่าย ดำเนินชีวิตแบบพึ่งตนเอง อย่างไรก็ตามชื่อและโครงการ 9101 เป็นแนวคิดที่ดี แต่การนำมาปฏิบัติไม่สอดคล้องกันเลย” นายสิทธิชัย กล่าว

สำหรับความหมาย 9101 มีที่มาจาก 9 หมายถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ร.9), 10 หมายถึงสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร (ร.10) และ 1 หมายถึงปีที่ 1 ในรัชกาลปัจจุบัน  –   ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”4044″ override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”120″ thumbnail_height=”90″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”100″ number_of_columns=”0″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”1″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”200″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails”]

Comments

comments

Comments are closed.