จอมแฉ “อุตรดิตถ์” ซัด หน่วยงานแจงทุจริตซื้อ “กล้าทุเรียน” ไร้คนผิด

6342

 

 

จอมแฉ “อุตรดิตถ์” ซัด หน่วยงานแจงทุจริตซื้อ “กล้าทุเรียน” ไร้คนผิด จวก รับฟังแต่ข้อเท็จรายงาน

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม นายสิทธิชัย เจริญธนะจินดา นายกเทศมนตรีตำบลท่าเสา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า แม้จะถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งให้พักการปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีตำบลท่าเสา แต่ไม่ใช่คำสั่งปลดออกจากตำแหน่งและไม่สามารถปลดออกได้ เพราะเป็นตำแหน่งที่มาจาการเลือกตั้งโดยประชาชน และจนถึงวันนี้ก็ยังไม่ทราบสาเหตุและเรื่องอะไรหรือความผิดมาจากอะไรเลยว่า ทำไมต้องถูกระงับปฏิบัติหน้าที่ แต่เชื่อว่าสาเหตุที่มาจากการขัดแย้งกับข้าราชการรายหนึ่งบนศาลากลาง จ.อุตรดิตถ์ ที่ไม่ชอบตนเป็นการส่วนตัว จึงรายงานไปยัง คสช.ดำเนินการอย่างที่เกิดขึ้นกับตน และเมื่อสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่แล้ว ก็จะถือโอกาสนี้ตรวจสอบการทำงานของหน่วยงานราชการใน จ.อุตรดิตถ์อย่างเต็มที่ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของทางราชการและประชาชน

นายสิทธิชัย กล่าวว่า ล่าสุดเรื่องที่ตนออกมาเปิดเผยข้อมูลการทุจริตของหน่วยงานราชการใน จ.อุตรดิตถ์ จากการที่กระทรวงมหาดไทยกระจายงบประมาณลงมาหมู่บ้าน 250,000 บาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่หลังจากลงไปถึงหมู่บ้านแล้ว นำงบประมาณไปใช้ส่อไปในทางทุจริตเกิดขึ้น ทำโครงการเพาะกล้าทุเรียน แต่กลับไปซื้อกล้าทุเรียนจาก จ.ชุมพร กล้าละ 10 บาท แล้วมีการเบิกจ่ายกล้าละ 25 บาท ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงมีการหักเปอร์เซ็นต์จากส่วนต่างการซื้อกล้าไม้ แต่เมื่อกระทรวงมหาดไทย โดยกรมการปกครองมีการตรวจสอบและชี้แจงแล้วปรากฏว่า ไม่พบโครงการซื้อกล้าทุเรียนใน อ.เมืองอุตรดิตถ์แต่อย่างใด และมีการดำเนินการเสร็จสิ้นทุกโครงการไปแล้วเมื่อเดือนที่ผ่านมา

“อยากถามย้อนกลับไปว่า ทุเรียนมีพื้นที่ปลูกมากไม่ใช่ที่ อ.เมืองอุตรดิตถ์ แต่ร้านจำหน่ายพันธุ์ไม้ที่ร่วมมือในการซื้อกล้าทุเรียนนั้นอยู่ใน อ.เมืองอุตรดิตถ์ การตรวจสอบและสรุปชี้แจงของหน่วยงานราชการ เป็นการสรุปโดยรับฟังการรายงานแต่ในพื้นที่ ไม่ส่งเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น แบบนี้คงไม่ได้เรื่องการทุจริตจริง คงได้แต่เรื่องเอาตัวรอดให้พ้นผิด น่าเสียดายที่ระบบการตรวจสอบในระบบราชการอ่อนแอ จึงทำให้ระบบการทุจริตงบประมาณเข็มแข็งและไม่กลัวที่จะกระทำในตำแหน่งหน้าที่ ต่อไปอาจจะมีแต่เรื่องการทุจริตเต็มบ้านเต็มเมืองอย่างแน่นอน” นายสิทธิชัย กล่าว  –   ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน

Comments

comments

Comments are closed.