กลายเป็นประเด็นร้อนภาคเอกชนอุตรดิตถ์ เล็งยื่น “พ่อเมืองคนใหม่” คงคำขวัญจังหวัดตามเดิม

12

 

กลายเป็นประเด็นร้อนภาคเอกชนอุตรดิตถ์ เล็งยื่น “พ่อเมืองคนใหม่” คงคำขวัญจังหวัดตามเดิม ชาวอุตรดิตถ์ ชี้ ว่างงานมากถึงทำได้

กรณีนายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการ จ.อุตรดิตถ์ มีประกาศจังหวัด เรื่องใช้คำขวัญของจังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อให้สอดคล้องกับศักยภาพสำคัญของ จ.อุตรดิตถ์ โดยอ้างว่า มีการประกาศใช้คำขวัญใหม่ เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมแล้ว ปิดประกาศให้สาธารณะชนรับทราบ องค์กรหลากหลายใน จ.อุตรดิตถ์ ก็ร่วมแสดงความคิดความเห็นแล้วเช่นกัน เพื่อให้สอดคล้องกับอัตลักษณ์ และศักยภาพด้านต่าง ๆของ จ.อุตรดิตถ์ ทั้งสถานที่สำคัญ ผลไม้ ด้านการท่องเที่ยว ทำให้เกิดความภาคภูมิใจ แก่ชาว จ.อุตรดิตถ์ คณะกรรมการก็ตัดสินเลือกคำขวัญของ จ.อุตรดิตถ์ใหม่ จากคำขวัญเดิม “เหล็กน้ำพี้ลือเลือง เมืองลางสาดหวาน บ้านพระยาพิชัยดาบหัก ถิ่นสักใหญ่ของโลก” เปลี่ยนมาเป็น “พระแท่นศิลาอาสน์ศักดิ์สิทธิ์ เขื่อนสิริกิติ์น่านนที เหล็กน้ำพี้ลือเลือง ลับแลหลงหลินลางสาดหวาน บ้านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก ถิ่นสักใหญ่ของโลก บ้านโคกภูดู่ประตูสู่ลาวลานช้าง”

ล่าสุด เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม นายทวีศักดิ์ ปึงวงศานุรักษ์ อดีตประธานหอการค้า จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ภาคเอกชนใน จ.อุตรดิตถ์ ไม่เห็นด้วยและค้านเรื่องการเปลี่ยนแปลงคำขวัญของ จ.อุตรดิตถ์ใหม่ ไม่เคยรู้ล่วงหน้าและไม่มีการแจ้งจากทางจังหวัดให้ทราบว่ามีการเปลี่ยนแปลง ถ้าจะให้มีการผลักดันเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกประกาศคงเป็นไปได้อยาก เพราะเป็นความตั้งใจของข้าราชการระดับสูงใน จ.อุตรดิตถ์ที่ต้องการให้มีการเปลี่ยนอยู่แล้ว แต่หลังจากวันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป จ.อุตรดิตถ์ก็จะมีผู้ว่าราชการจังหวัดคนใหม่ ภาคเอกชนจะถือโอกาสเข้าพบเตรียมเสนอให้ผู้ว่าฯคนใหม่ กลับมาใช้คำขวัญ จ.อุตรดิตถ์เหมือนเดิม คำขวัญจะต้องเชื่อมโยงถึงประวัติศาสตร์ของ จ.อุตรดิตถ์ โรงเรียนทุกแห่ง บทเรียนในระดับกระทรวงก็ต้องแก้ไขตามหากเปลี่ยนแปลงซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมาก จึงไม่เห็นด้วยและขอคัดค้านการแก้ไขคำขวัญของ จ.อุตรดิตถ์ใหม่

ขณะเดียวกัน ยังมีความเคลื่อนไหวของกลุ่มเครือข่ายสมาชิกในสื่อออนไลน์ใน จ.อุตรดิตถ์ ต่างก็ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องของการแก้ไขเปลี่ยนแปลงคำขวัญของ จ.อุตรดิตถ์ โดยที่ผู้ใช้นามว่า “ นงนภัส ศรีวงษ์ทอง” แสดงความเห็นในเฟซบุ๊กว่า “ว่างมากไม่รู้จะทำอะไร เลยคิดทำเรื่องที่มันไร้สาระ 555 ทั้ง ๆที่ของเก่ามันก็ดีอยู่แล้ว สั้น ๆ แต่ได้ใจความ” ส่วนผู้ใช้นามว่า “ลำเพย อุ่นทอง” แสดงความเห็นว่า “คิดเอง เออเอง ถามคนอุตรดิตถ์แล้วหรือยังว่าเห็นด้วยหรือไม่ คำขวัญที่ดีควรอ่านคล้องจอง และเข้าใจง่าย ความหมายครอบคลุม” ส่วนผู้ใช้นามว่า “เอเลน่า เนฟส์” แสดงความเห็นว่า “เปลี่ยนคนเปลี่ยนคำขวัญไปทำงานอย่างอื่นดีกว่า มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ดีมาก”  –  ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน

Comments

comments

Comments are closed.