“คิดไม่ออก บอกศูนย์ดำรงธรรม” ชาวบ้านสระโคล่ หมู่ 10 ที่เดือดร้อนพอใจ

38

 

“คิดไม่ออก บอกศูนย์ดำรงธรรม” ชาวบ้านสระโคล่ หมู่ 10 ที่เดือดร้อนพอใจ หลังรองผู้ว่า ฯ ทหาร และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่แก้ปัญหา เรื่องให้ตรวจสอบคลองจิกเอนและลำรางสาธารณประโยชน์ เนื่องจากคลองเก่าแก่อายุกว่า 100 ปีนี้ ปัจจุบันหายสาบสูญ ถูกถม น้ำไม่ระบายและเส้นทางสาธารณะถูกปิดกั้น เข้า – ออก ไปไร่นา ไม่ได้

    เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 25 กันยายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธัชชัย สีสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย นายปรีดา โมรินทร์ อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดีจังหวัดพิษณุโลก นายอธิปไตย ไกรราช ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ ตามที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากนางกัลยา จูขวัญ ขอให้ตรวจสอบคลองจิกเอนและลำรางสาธารณะประโยชน์ บริเวณพื้นที่บ้านสระโคล่ หมู่ที่ 10 ตำบลหัวรอ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เนื่องจากถูกถมและปรับสภาพพื้นที่ ทำให้ผู้ร้องได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถระบายน้ำลงสู่คลองสาธารณะได้ นอกจากนี้ เส้นทางสาธารณะที่อยู่ใกล้เคียง ถูกปิดกั้น ทำให้ เข้า – ออก ไปไร่นา ของตนเองไม่ได้เช่นกัน

   พ.อ.คงเอก ขยันกิจ รอง ผบ.มทบ.39 เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ไปก่อนหน้านี้ เพื่อหาข้อมูลและสอบถามจากชาวบ้าน อดีตดังเดิมเป็นคลองระบายน้ำลงสู่คลองใหญ่ ปัจจุบันได้ถูกถมปรับสภาพพื้นที่ จนไม่สามารถเห็นร่องรอยคลองจิกเอนและลำรางสาธารณะประโยชน์ในสภาพเดิมได้ แต่จากการสอบถามผู้อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ได้ความตรงกันว่า แต่เดิมประมาณก่อนปี พ.ศ.2538 มีคลองอยู่บริเวณที่โฉนดที่ดินแปลงดังกล่าวระบุไว้จริง โดยเบื้องต้นได้ตรวจสอบพื้นที่ จากภาพถ่ายทางอากาศ และประสาน สำนักงานที่ดินจังหวัดพิษณุโลก เข้ามาตรวจสอบรังวัดที่ดิน ว่าคลองจิกเอนอยู่ตรงจุดไหน และรอผลการตรวจสอบอยู่ในขณะนี้ ทั้งนี้ จากห้องประชุมที่เทศบาลตำบลหัวรอ ได้ข้อสรุปร่วมกันว่า ทุกหน่วยงาน ต้องรีบดำเนินการโดยเร่งด่วน เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นที่ตั้ง โดยนายธัชชัย สีสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้มอบหมายให้เทศบาลตำบลหัวรอ ประสานไปยังนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก เพื่อแจ้งเรื่องให้ทราบ และเข้ามาช่วยดำเนินการขุดว่างท่อระบายน้ำ โดยทำงานแบบบูรณาการร่วมกัน ให้งานสำเร็จได้โดยเร็ว ส่วนเรื่องเส้นทางที่ชาวบ้านเข้าออกไปไร่นาไม่ได้ ได้ให้ทางอำเภอ เข้าไปอธิบายพูดคุยกับคู่กรณีอีกฝ่าย ให้เข้าใจในการเปิดเส้นทางใช้ร่วมกัน เป็นการเบื้องต้น

Comments

comments

Comments are closed.