ม.นเรศวร สกัดว่านมหาเมฆสมุนไพรไทย กระตุ้นเส้นผม (มีคลิป)

01

 

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนเรศวร สกัด ว่านมหาเมฆ สมุนไพรไทย ศูนย์นวัตกรรมกระตุ้น การเจริญของเส้นผม

        วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 เวลา10.00 น. ณ. สถานวิจัยเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยมี ดร.กรกนก อิงคนินันท์ รองศาสตราจารย์ ดร. เนติ วระนุช และคณะวิจัย ได้ร่วมกัน สกัดว่านมหาเมฆ สมุนไพรไทย เพื่อแก้ไขปัญหาผมร่วงซึ่งเป็นปัญหาที่มีต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจ หนึ่งในภาวะผมร่วงที่พบบ่อยคือ ภาวะผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเพศชาย สารต้านเอนไซม์ 5 Alpha reductase

 

 

     ซึ่งเป็นเอนไซม์ ที่เปลี่ยน เป็น D H T จึงมีศักยภาพที่จะช่วยรักษาภาวะผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชาย คณะผู้วิจัยจากมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้พบว่าสารสกัดจากว่านมหาเมฆ ซึ่งเป็นพืชตระกูลเดียวกับขมิ้น มีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย ทั้งในระบบหลอดทดลองและสัตว์ทดลองด้วยกลไกยับยั้งเอนไซม์ ยังเป็นสารที่ออกฤทธิ์ เป็นกลุ่ม โดยมีสารหลักที่ออกฤทธิ์สูงสุด นอกจากนี้ยังได้ทำการศึกษาความเป็นพิษ แล้วพบว่าสารสกัดไม่เกิดพิษทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง จากนั้นทางทีมวิจัยได้ศึกษาคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพของสารสกัด พร้อมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมสำหรับผู้ที่มีปัญหาศีรษะล้าน จากแอนโดรเจน จากสารสกัดมาตรฐานนี้ ได้ทดสอบความปลอดภัยผลิตภัณฑ์ ไม่มีปัญหาด้านการระคายเคืองต่อผิว จึงได้ทำการศึกษาอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเชิงคลินิก จากอาสาสมัครชาย 87 รายที่มีภาวะศีรษะล้านในโรงพยาบาลของรัฐ 3 แห่ง โดยมีการสุ่มเทียบกับยาหลอก และยากระตุ้นการเจริญของผม พบว่าสารสกัดนี้ช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของผม เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มยาหลอก ซึ่งแสดงให้เห็นผลเปรียบเทียบ และแสดงถึงศักยภาพในการนำสารสกัด จากว่านมหาเมฆ มาประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์กระตุ้นการเจริญเติบโตของผม โดยคณะวิจัยได้จดสิทธิบัตรพร้อมทั้งถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับบริษัท สยาม นวัตตจำกัด เพื่อทำการส่งต่อผลิตภัณฑ์ให้ถึงผู้บริโภค และครอบคลุมการตลาดไปในต่างประเทศ
    ในครั้งนี้  บริษัท สยาม นวัตต จำกัด โดย  คุณกนกพงษ์  ม่วงศรี กรรมการผู้จัดการ ได้รับถ่ายทอดสิทธิผลิตภัณฑ์สมุนไพร ว่านสกัดมหาเมฆ เพื่อต้านศีรษะล้าน ผมร่วง ผมบาง ควบคุมการเจริญเติบโตของเส้นผม นำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ ดูแลเส้นผม ภายใต้ชื่อแบรนด์ ” นวัตรา” ( Nawattra ) เพื่อกระจายสินค้าสู่ผู้บริโภค โดยจะมีการเปิดตัวรับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ภายในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ อีกทั้งมีแผนการส่งออกจากต่างประเทศอีกด้วย /  ทีมข่าวพิดโลกนิวส์  รายงาน

Comments

comments

Comments are closed.