ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ แฉ นักเรียนนักศึกษาถูกจับยาบ้า ไอซ์ กำลังสูงขึ้น

01

 

ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ แฉ นักเรียนนักศึกษาถูกจับยาบ้า ไอซ์ กำลังสูงขึ้น แนะ ผู้บริหารสถานศึกษา เปิดใจให้กว้างเพื่อการแก้ไข อย่าห่วงภาพสถาบันเกินไป

    เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดยาเสพติดในหมู่นักเรียนนักศึกษา โดยเฉพาะยาบ้า และ ไอซ์ กำลังมีสูงเพิ่มขึ้นทุกวัน หากเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์ราว 10-20 เปอร์เซ็นต์ของผู้ถูกจับกุมในคดียาบ้า ส่วนไอซ์นั้นก็เริ่มมากขึ้นและบ่อยครั้งมากขึ้น ในการจับกุมผู้เสพผู้ค้ายาเสพติดทุกวันจะมีนักเรียนนักศึกษาด้วย เรื่องนี้เป็นการสะท้อนให้เห็นว่า ยาบ้าไอซ์ไม่ได้ระบาดในกลุ่มผู้ใช้แรงงานหรือกลุ่มนักเที่ยวเท่านั้น แต่สถานศึกษาซึ่งเป็นสถานที่เบื้องต้นในการสร้างทรัพยากรบุคคลให้เป็นคนดีที่มีคุณภาพของบ้านเมืองให้กลับมาพัฒนาบ้านเมือง ก็มียาเสพติดเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย

   “การจับกุมนักเรียนนักศึกษาในแต่ละครั้ง แน่นอนผู้ปกครองย่อมเสียใจกับพฤติกรรมของลูกหลานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้ปกครองบางคนไม่ทราบว่าลูกหลานติดยาเสพติดหรือค้ายาเสพติด จะทราบก็ต่อเมื่อต้องมาประกันตัวออกจากห้องขัง แต่ที่น่าเร้าใจคือ ผู้บริหารสถานศึกษาบางแห่งไม่ยอมรับความจริงว่ามีนักเรียนนักศึกษาของตัวเองติดและค้ายาเสพติด เพราะห่วงแต่ภาพพจน์ของตัวเองและสถานศึกษามากจนเกินไป กลัวจะเสียชื่อเสียง แต่น่าจะคิดว่า การให้ความร่วมมือด้วยการให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ทางราชการเพื่อนำไปสู่การปราบปรามยาเสพติดให้หมดไปจากสังคมน่าจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องมากกว่า ดีกว่าปล่อยให้คนในรั้วสถานศึกษาเป็นแหล่งแพร่ระบาดใหญ่โตและรุนแรงมากขึ้น เมื่อถึงวันนั้นผลดีหรือผลเสียอะไรจะเกิดขึ้นมากกว่ากัน” พ.ต.อ.ดิษยเดช กล่าว ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน

Comments

comments

Comments are closed.