สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกเตรียมอบรมฟื้นคืนชีพให้กับ อสม. ทั้งจังหวัดเริ่มต้นเป้าที่ตำบลละ 10 คน

20

 

สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกเตรียมอบรมฟื้นคืนชีพให้กับ อสม. ทั้งจังหวัดเริ่มต้นเป้าที่ตำบลละ 10 คน

       นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์มีบุคคลหัวใจวายเฉียบพลัน เสียชีวิตปรากฏทางสื่อมวลชนอยู่เนืองๆนั้นสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกจึงขอเชิญชวนให้ประชาชนเรียนรู้การช่วยฟื้นคืนชีพ หรือที่เรียกกันว่าCPR (Cardiopulmonary resuscitation ) ความสำคัญของการทำCPR อยู่ที่การปั๊มหัวใจ ที่ต้องทำให้ถูกต้อง และทันเวลา    โดยมีขั้นตอนดังนี้

            1.โทร 1669ทันที แล้วตรวจดูความปลอดภัยบริเวณรอบๆ ตัวผู้ป่วย เช่น มีของแหลมคม มีกระแสไฟฟ้า มีน้ำมัน มีไฟ หรือสิ่งอันตรายอื่นๆ หรือไม่ ถ้าดูไม่ปลอดภัย อย่าเพิ่งเข้าไป เรียกกู้ภัยมาช่วยเหลือดีกว่า

            2.หากสถานที่รอบๆ ผู้ป่วยปลอดภัยดี ให้เข้าไปหาผู้ป่วยทำการยืนยันว่าผู้ป่วยหมดสติจริง โดยการตีที่ไหล่แล้วเรียกด้วยเสียงดัง 4-5 ครั้ง หากผู้ป่วยยังรู้สึกตัวอยู่ หายใจเองได้ ให้จับนอนตะแคง รอการช่วยเหลือ ไม่ควรทำ CPR ขณะที่ผู้ป่วยยังมีสติ

            3.หากไม่ได้สติ ไม่ลืมตาจริงๆ และหยุดหายใจ ให้เริ่มทำการกดหน้าอก โดยจับผู้ป่วยนอนหงาย นั่งคุกเข่าข้างผู้ป่วย วางสันมือข้างหนึ่งตรงครึ่งล่างกระดูกหน้าอก (ตำแหน่งตรงกลางระหว่างหน้าอก ระดับเดียวกับหัวนมพอดี) และวางมืออีกข้างทับประสานกันไว้ เริ่มการกดหน้าอกด้วยความลึกอย่างน้อย 5 เซนติเมตร ในอัตราเร็ว 100-120 ครั้งต่อนาที ควรทำ CPR ต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าทีมแพทย์ หรือหน่วยกู้ภัยจะมาในกรณีที่มีคนอยู่ด้วยหลายคน สามารถสลับให้คนอื่นมาช่วยปั๊มหัวใจแทนได้           

            สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกได้มีการอบรมอาสาสมัครฉุกเฉินทางการแพทย์ให้กับองค์,มูลนิธิ ที่ขึ้นทะเบียนในระบบการแพทย์ฉุกเฉินมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามยังมีจำนวนไม่เพียงพอ จึงมีนโยบายการอบรมช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้าอัตโนมัติ(AED : Automated external defibrillator)ในอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านเกือบสองหมื่นคน เริ่มต้นเป้าที่ตำบลละ 10 คนให้แล้วเสร็จภายเดือนธันวาคม รวมไปถึงการทบทวนให้บุคลากรสาธารณสุขทุกคนในจังหวัดพิษณุโลกให้สามารถช่วยฟื้นคืนชีพให้กับประชาชนได้อย่างมีประสิทธิผล

            อย่างไรก็ตาม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกขอให้ประชาชนทุกคนป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากอาการหัวใจวายเฉียบพลันด้วยการรับประทานอาหารแป้ง น้ำตาล ไขมัน แต่น้อย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ และตรวจสุขภาพตนเองเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อรักษาสุขภาพตนเองอย่างสม่ำเสมอ / ทีมข่าวพิดโลกนิวส์  รายงาน

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”4438″ override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”120″ thumbnail_height=”90″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”100″ number_of_columns=”0″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”1″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”200″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails”]

 

แชร์ไปยัง

Comments

comments

Comments are closed.