นายก อบต.น้ำไผ่ อำเภอน้ำปาดและ ทต.จริม อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ โวยหลักเกณฑ์การประกาศภัยหนาวสุดห่วยช่วยเหลือประชาชนไม่ได้

09

 

นายก อบต.น้ำไผ่ อำเภอน้ำปาดและ ทต.จริม อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ โวยหลักเกณฑ์การประกาศภัยหนาวสุดห่วยช่วยเหลือประชาชนไม่ได้

        นายคงเดช เชื้อเมืองพาน นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) น้ำไผ่ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ขณะนี้ตำบลน้ำไผ่ อุณหภูมิวัดได้ราว 8-9 องศาเซลเซียส แต่ก็ยังไม่สามารถประกาศให้พื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาวได้ เนื่องจากต้องรอให้อุณหภูมิต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียสติดต่อกัน 3 วัน ซึ่งเป็นเวลากว่า 2 ปีแล้วที่กระทรวงมหาดไทยออกระเบียบใหม่ซึ่งปกติอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสติดต่อกัน 3 วันก็สามารถประกาศให้เป็นพื้นที่ภัยพิบัติหนาวได้ เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ซื้อเครื่องนุ่งห่มกันหนาวช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยหนาว แต่วันนี้อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสมาหลายวันแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถประกาศได้ นายคงเดช กล่าวว่า ประชากรกว่า 2,000 คนของ ต.น้ำไผ่ ประสบปัญหาขาดแคลนเครื่องกันหนาว แต่ อบต.น้ำไผ่ ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้ อากาศที่ ต.น้ำไผ่ หนาวจัดต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียสผู้สูงอายุที่ป่วยมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว เจอสภาพอากาศหนาวจัดเช่นนี้ตายไปแล้ว 2 ศพ หรือวันละศพ อาชีพของชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ไม่มีศพของผู้สูงอายุก็ต้องรีบเผาภายในวันหรือ 2 วัน เพราะติดขัดด้วยเรื่องบประมาณที่จะนำมาจัดงาน ไม่เฉพาะผู้สูงอายุหรือแม้แต่เด็ก ๆ ก็ตามที่ร่างกายภูมิคุ้มกันต่ำจะเดือดร้อนจากภัยหนาวมาก คนที่มีร่างกายปกติก็ยังแทบจะทนไม่ไหว หนาวเย็นมากถึงขึ้นใช้เท้าเปล่าเหยียบพื้นบ้านที่เป็นกระดานยังปวดเท้าเลย

 

10

 

“ในไลน์กลุ่มผู้บริหาร อปท.ของ จ.อุตรดิตถ์ ต่างแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องระเบียบของกระทรวงมหาดไทยปกติอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสสามารถประกาศภัยหนาวได้แต่ปัจจุบันได้แก้มาเป็น 8 องศาเซลเซียสเพื่อป้องกันไม่ให้ อปท.ทุจริตงบประมาณที่จะนำไปซื้อเครื่องกันหนาว ตนเองมองว่าเป็นเรื่องที่อุบาศก์มาก กลัวมากเกินไปที่ อปท.จะทุจริต แต่งบประมาณระดับประเทศชาติที่มีการโกงกินกันมากกว่า อปท.หลายร้อยพันเท่าก็ยังไม่คิดที่จะกลัวว่า จะมีการทุจริตกัน แต่กลับสนับสนุนให้มีการทุจริตกันอย่างกว้างขวางแต่ไม่สามารถทำอะไรได้ มองภาพ อปท.ในแง่ลบเกินไป แต่ไม่นึกถึงความเดือดร้อนที่ประชาชนกำลังเผชิญอยู่เวลานี้” นางคงเดช กล่าว
ด้านนายราชัน มหาวัน นายกเทศมนตรีตำบล (ทต.) จริม อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า อุณหภูมิในพื้นที่ อ.ท่าปลา ต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสแล้ว หากเป็นช่วงก่อน 2 ปีที่ผ่านมาการช่วยเหลือประชาชนด้วยการแจกเครื่องนุ่งห่มกันหนาวก็สามารถดำเนินการได้ไปแล้ว แต่ 2 ปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงระเบียบใหม่จากต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสเป็น 8 องศาเซลเซียส ทำให้ไม่เพียงประชาชน ต.จริมเท่านั้นที่เดือดร้อนจากภัยหนาว แต่ประชาชนทุกพื้นที่ต่างก็เดือดร้อนมาก วันนี้ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ถูกตำหนิจากประชาชนมากว่า ไม่ให้การดูแลและช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนทั้งที่เป็นหน้าที่หลักในการดูแลประชาชน
“เสียใจกับเรื่องที่ไม่สามารถจัดซื้อเครื่องนุ่งห่มกันหนาวมาให้การดูแลพี่น้องประชาชนได้ทั้งที่อยากจะทำอย่างยิ่ง วิธีการอย่างเดียวที่สามารถทำได้คือ การแจ้งให้ประชาชนซื้ออาหารกักตุนไว้ในบ้าน การออกจากบ้านไปประกอบอาชีพหรือรับจ้างหาเงินก็ไม่ควรออกไป เพราะการสัมผัสอากาศหนาวเย็นมาก ๆ จะทำให้เจ็บป่วย การไม่ออกจากบ้านจะทำให้ร่างกายอบอุ่นมากกว่าการออกจากบ้าน เพราะไม่เพียงอากาศหนาวเย็นเท่านั้น แต่ลมที่มากับความเย็นจะยิ่งเพิ่มความหนาวเย็นมากขึ้น การก่อไฟให้ความอบอุ่นก็สามารถทำได้แต่ต้องใช้ความระมัดระวังให้มาก ๆ เพราะอาจเกิดไฟไหม้บ้าน หรือการสูดดมเอาควันไฟเข้าไปมากก็จะทำให้เกิดอันตรายได้” นายราชัน กล่าว  –   ปวินท์ อินกล่ำ  รายงาน  

Comments

comments

Comments are closed.