ชาวบ้าน ต.แม่ระกา อ.วังทอง กว่า 10 ราย ร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังขายข้าวไม่ได้เงิน

23

 

ชาวบ้าน ต.แม่ระกา อ.วังทอง กว่า 10 ราย ร้องศูนย์ดำรงธรรม วอนขอความช่วยเหลือ หลังนำข้าวเปลือก กว่า 100 เกวียน ไปขายให้ท่าข้าวแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก แล้วไม่ได้รับเงินแถมถูกผลัดผ่อนไปเรื่อยไม่มีกำหนด ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน
   เช้าวันนี้ (7 มีนาคม 61) ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มชาวนา จากตำบลแม่ระกา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ได้เดินทางมาเพื่อขอร้องทุกข์ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กรณีขายข้าวแล้วไม่ได้รับเงิน นานกว่า 3 เดือน ทำให้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดเงินทุนสำหรับทำนารอบใหม่ และเดือดร้อนไม่มีเงินมาใช้จ่ายในการครองชีพ
โดยนายสม อมกระโทก ตัวแทนเกษตรกรชาวนาที่เดินทางมาร้องเรียนในครั้งนี้ เปิดเผยว่า ตนเอง และชาวนารายอื่น ๆ ได้นำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวขายให้กับท่าข้าว ว.เจริญศิริธัญญา ซึ่งอยู่อยู่ที่เลขที่ 88/8 หมู่ 7 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ช่วงเดือนธันวาคม 60-มกราคม 61 ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงกำหนดวันนัดรับเงิน ท่าข้าวดังกล่าวกลับไม่ได้รับเงินตามที่นัดไว้ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 755,000 บาท ซึ่งทางตนเองและชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อน พยายามที่จะทวงถามเจ้าของท่าข้าวมาโดยตลอด แต่ก็ถูกผัดผ่อนไม่ยอมจ่าย ทำให้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จนต้องมาร้องทุกข์ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกช่วยหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป
   ด้านนางศรีนวล แก้วสระแสง อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101 ม.12 ต.แม่ระกา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ได้บอกว่าตนปลูกข้าวนาปี รอบ 2 เป็นข้าวพันธุ์ กข.51 นำไปขายที่ท่าข้าวดังกล่าวจำนวน 32 เกวียน 67 ถัง เป็นเงินประมาณ 190,000 บาท นัดจ่ายเงินในวันที่ 5 มกราคม 2561 แต่ก็บ่ายเบี่ยงมาตลอด ผลัดมาเรื่อย 2 เดือนกว่าแล้ว ตนลำบากมาก เพราะต้องเป็นหนี้ค่ารถเกี่ยวที่จ้างมา ค่าปุ๋ยค่ายาก็ไม่มีจ่าย เงินทุนก็ไม่มีปลูกข้าวต่อ ไหนจะค่าใช้จ่ายในครอบครัวอีก
ล่าสุด นายอธิปไตย ไกรราช ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก ได้เป็นตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก รับหนังสือร้องทุกข์จากเกษตรกรชาวนา พร้อมแนะนำให้ชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อนไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ และล่าสุดได้มีคำสั่งเร่งด่วนให้ พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลกพร้อมด้วยนายอำเภอวังทอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ไปยังท่าข้าวดังกล่าวเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้กับเกษตรกรชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อนต่อไป / ทีมข่าวพิดโลกนิวส์  รายงาน

Comments

comments

Comments are closed.