ผู้ว่าฯพิษณุโลก นำหัวหน้าส่วนราชการ แต่งชุดไทย ถ่ายรูปพร้อมนั่งรถรางท่องเที่ยวไปทั่วเมืองพิษณุโลก

03

 

ผู้ว่าฯพิษณุโลก นำหัวหน้าส่วนราชการ แต่งชุดไทย ถ่ายรูปพร้อมนั่งรถรางท่องเที่ยวไปทั่วเมืองพิษณุโลก เพื่อเชิญชวนชาวพิษณุโลกร่วมแต่งชุดไทยเที่ยวงานเสน่ห์วิถีถิ่นสองแคว…แลอดีต ตามหาการะเกด แม่หญิงแห่งเมืองสองแคว ในวันที่ 2-4 เม.ย.2561 ณ พระราชวังจันทน์

    วันที่ 26 มีนาคม 2561 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยนางสิทธินีย์ ทวิพัฒน์ นายกเหล่ากาชาด รองผู้ว่าราชการจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการ ได้ร่วมแต่งกายชุดไทย ถ่ายภาพ เพื่อร่วมโปรโมทในงานเสน่ห์วิถีถิ่นสองแคว..แลอดีต “ตามหาการะเกด แม่หญิงแห่งเมืองสองแคว” จัดขึ้นในช่วงวันอนุรักษ์มรดกไทย ระหว่าง 2-4 เมษายน 2561 ที่พระราชวังจันทน์ เพื่อเป็นการส่งเสริมความเป็นไทยพร้อมกันทั่วประเทศ ซึ่งหลังจากแต่งกายเสร็จ ก็ได้ร่วมขึ้นรถรางท่องเที่ยวไปทั่วเมืองพิษณุโลกเพื่อ เชิญชวนให้ประชาชนทั่วเมืองพิษณุโลกแต่งชุดไทยไปเที่ยวชมงาน และมาสิ้นสุดที่วัดวิหารทอง ภายในพระราชวังจันทน์ จากนั้นได้ร่วมกันถ่ายภาพกับโบราณสถานที่งดงาม ซึ่งหัวหน้าส่วนราชการแต่ละท่านแต่งตัวกันอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก แต่งตัวเป็นพี่หมื่น ตามละครเรื่องดังบุพเพสันนิวาส ส่วนหัวหน้าส่วนราชการที่เป็นผู้หญิง ก็แต่งตัวแบบแม่การะเกด นางเอกในเรื่อง สวยงามไม่แพ้กัน

   นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า สำหรับงานเสน่ห์วิถีถิ่นสองแคว..แลอดีต “ตามหาการะเกด แม่หญิงแห่งเมืองสองแคว” ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงวันอนุรักษ์มรดกไทย โดยภาคเช้าวันที่ 2 เมษายน 2561 มีการจัดงานวันอนุรักษ์มรดกไทยที่ศาลาประชาคมจังหวัดพิษณุโลก จากนั้นในภาคเย็นถึงค่ำระหว่างวันที่ 2 – 4 เมษายน2561 ที่บริเวณพระราชวังจันทน์ เป็นการจัดงานเสน่ห์วิถีถิ่นสองแคว…แลอดีต “ตามหาการระเกด แม่หญิงแห่งเมืองสองแคว” ทั้งนี้เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น และแหล่งเรียนรู้เชิงประวัติศาสตร์ ของจังหวัดพิษณุโลกและที่สำคัญจะมีการค้นหาแม่การะเกด ตามละคร บุบเพสันนิวาส ที่ระบุว่าบ้านอยู่เมืองสองแคว ทุกวันอีกด้วย โดยจัดที่บริเวณอาคารอนุรักษ์ 2 แห่ง หน้าศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย ตลาดย้อนยุค จากผู้ประกอบการถนนสายวัฒนธรรมเมืองสองแคว และผู้ประกอบการประชารัฐ การออกร้านสาธิต จำหน่าย อาหารพื้นบ้าน สินค้าทางวัฒนธรรมจาก 9 อำเภอ การแสดงศิลปวัฒนธรรม อาทิ ดนตรีพื้นบ้านมังคละ การรำมังคละลีลา การแสดงละครเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ศิลปะแม่ไม้มวยไทย การแสดงดนตรีไทยเป็นต้น พร้อมขอเชิญชวนชาวพิษณุโลก ร่วมแต่งกายย้อนยุค ข้ามมิติเวลา มาร่วมงาน โดยเฉพาะท่านสุภาพสตรี ในงานมีการประกวด ตามหาการะเกด แม่หญิงแห่งเมืองสองแควทุกวัน โดยรับสมัครผู้ที่แต่งกายชุดไทยมาเที่ยวงานในเวลา 17.00 น. ขึ้นเวทีและประกาศผลในเวลา 19.00-20.00 น. มีรางวัลจากผู้จัดมอบให้ โดยจะประกวดตามหาแม่ระเกด 3 คน ใน 3 คืนที่จัดงาน ส่วนผู้ที่ไม่ได้รับตำแหน่งก็จะมีรางวัลปลอบใจมอบให้ทุกท่านอีกด้วย​

Comments

comments

Comments are closed.