ผู้การกองบิน 46 จัดประเพณีรดน้ำดำหัววันสงกรานต์ไทย

26

 

ผู้การกองบิน 46 จัดประเพณีรดน้ำดำหัววันสงกรานต์ไทย

    เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 61 นอ.กฤษณ์ เกตุรักษ์ ผู้บังคับการ กองบิน 46 เป็นประธานจัดงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2561 ที่ บริเวณศูนย์กิจกรรม กองบิน 46 อ.เมืองพิษณุโลก โดยมีหน่วยงานผู้ใต้บังคับบัญชา ตลอดทั้งหน่วยภาครัฐและเอกชน ประชาชนทั่วไปได้เดินทางมาร่วมงาน เนื่องในวันสงกรานต์ตามประเพณีไทยกันเป็นจำนวนมาก และการจัดงานครั้งนี้ กองบิน 46 ใช้ชื่องานว่า “คืนถิ่นวิถีคนสองแคว” มีการแต่งกายแบบชุดไทยย้อนยุคโบราณ ออเจ้าตามกระแสละครดังในขณะนี้
โดยภายในงาน มีกิจกรรม รำวงย้อนยุค กีฬาพื้นบ้านมหาสนุก มวยทะเล การแข่งขันพายเรือ, ปิดตาตีหม้อ ซึ่งมีรางวัลสำหรับขบวนรถแห่ 1 รางวัล รางวัลการแต่งกายแบบชุดไทยย้อนยุค 4 รางวัล แบ่งเป็น ฝ่ายชาย 2 รางวัล ฝ่ายหญิง 2 รางวัล
นอกจากมีกิจกรรมการละเล่นที่สนุกสนานแล้ว ทางกองบิน 46 ได้จัดให้มีพิธีสรงน้ำพระพุทธรูป เพื่อเป็นสิริมงคลกับตนเอง และยังมีรดน้ำดำหัวผู้บังคับบัญชา ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจของประเพณีไทยในวันสงกรานต์ เพื่อให้ผู้ใต้บังคับบัญชา ได้แสดงออกถึงการเคารพผู้อาวุโสและใหญ่กว่า พร้อมทั้งขอขมาลาโทษ ซึ่งอาจจะมีการล่วงเกิน ทั้งกายและใจ ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน

Comments

comments

Comments are closed.