นายอำเภอลับแล เผย 15 หมู่บ้านเสี่ยงภัยน้ำท่วมดินโคลนถล่มซ้ำรอยปี 2549

08

 

นายอำเภอลับแล เผย 15 หมู่บ้านเสี่ยงภัยน้ำท่วมดินโคลนถล่มซ้ำรอยปี 2549

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน นายธาตรี บุญมาก นายอำเภอลับแล จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ดินโคลนถล่ม อ.ลับแลเมื่อปี 2549 ที่ผ่านมานั้น หน่วยงานระดับจังหวัด อำเภอ ตลอดจนระดับชาติที่เกี่ยวข้องกับอุทกภัยดินโคลนถล่มต่างให้ความสำคัญและเร่งหามาตรการในการเฝ้าระวังเหตุการณ์ไม่ให้เกิดซ้ำรอยขึ้นอีก โดยการออกสำรวจสภาพดินที่ตกค้างอยู่บนภูเขาและร่องน้ำไหลจากจากภูเขาสูง ตลอดจนแหล่งที่อยู่อาศัยของประชาชนในพื้นที่จุดเสี่ยงของ อ.ลับแล อ.ท่าปลา อ.น้ำปาด และ อ.เมืองบางจุดเพื่อหาทางป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันความรุนแรงและความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับทรัพย์สินและชีวิตของประชาชน

“จากการสำรวจพื้นที่ 3 ตำบล 15 หมู่บ้านของ อ.ลับแลประกอบด้วย หมู่ 4,7,9 และ 11 ต.แม่พูล หมู่ 1-5 ต.นานกกก และ หมู่ 2,3,7,8,10 และ 11 ต.ฝายหลวง ซึ่งทั้งหมด 15 หมู่บ้าน เคยเกิดอุทกภัยดินโคลนถล่มเมื่อปี 2549 มาแล้วทั้ง

 

09

 

นั้น แต่มากน้อยแตกต่างกันไป ซึ่งปีนี้ก็เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ขณะเดียวกันอำเภอก็มีการประสานงาน และอบรมกลุ่มผู้นำหมู่บ้าน ทั้งท้องถิ่นและท้องที่เพื่อให้เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมงโดยเฉพาะช่วงฝนตกหนักในพื้นที่ใด ก็ให้หมั่นสังเกตลำห้วยหรือคลองน้ำ หากมีสีแดงขุ่นแสดงว่า น้ำป่าจากบนภูเขาเริ่มไหลลงมาสู่ด้านล่างแล้ว หากคลองน้ำมีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องก็ให้ประชาชนเตรียมอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัยซึ่งมีการเตรียมไว้แล้ว อย่างไรก็ตามประชาชนเองก็จะทราบดีว่า เมื่อถึงฤดูฝนก็เตรียมเก็บข้าวของขึ้นอยู่ที่สูงแล้ว” นายธาตรี กล่าว  –  ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน

Comments

comments

Comments are closed.