จนท.สัตว์ป่าฯ รับตัวลูกนางอาย หลังพบเกาะอยู่ที่รั้วหน้าบ้าน(มีคลิป)

01

 

เจ้าหน้าที่สัตวบาล ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 รับตัวลิงลม หรือนางอาย สัตว์ป่าคุ้มครอง ประเภทที่ 2 ตาม พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ที่พลัดหลงมาเกาะประตูรั้วของชาวบ้าน ที่มีสภาพอิดโรย ไปอนุบาลก่อนส่งกลับคืนสู่ผืนป่า 

เมื่อเวลา 17.30 น.ของวันที่ 15 มิ.ย. ว่าที่ร้อยตรีชุมพล สมนะ นักวิชาการสัตวบาล ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปรับตัวลิงลม หรือนางอาย ที่พลัดหลงมาเกาะประตูรั่วบ้านของ นางพิมพร พูลเพิ่ม อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51 หมู่ 5 ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ในสภาพอิดโรย ต้องให้น้ำ ให้อาหาร ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่มารับตัวไปอนุบาล

 

 

นางพิมพร พูลเพิ่ม เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว เล่าให้ฟังว่า ในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาได้ยินเสียงสุนัขที่เลี้ยงไว้ในบ้านเห่าเสียงดังอยู่เป็นเวลานานบริเวณรั้วหน้าบ้าน จึงเดินเข้าไปดูก็พบว่าเป็นตัวนางอาย เกาะอยู่ที่รั้ว ในสภาพอิดโรย จึงนำตัวมาใส่ไว้ในกรงหลังบ้านก่อน เพื่อให้น้ำให้อาหาร จากนั้นจึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่สัตวบาล ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11มารับตัวดังกล่าว ซึ่งตอนแรกเห็นแล้วก็สงสารไม่รู้ว่าเป็นสัตว์ชนิดใด แต่เมื่อสังเกตเหมือนลูกลิง จึงได้ช่วยเหลือดังกล่าว
ขณะที่ว่าที่ร้อยตรีชุมพล สมนะ นักวิชาการสัตวบาล ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 บอกว่า ลิงลม หรือ นางอาย ตัวนี้น่าจะอายุประมาณ 1 ปี คาดว่าจะมีผู้ที่แอบซื้อนำมาเลี้ยงไว้แล้วเกิดหลุดจากกรง หรือ ไม่ก็ แอบนำมาปล่อย เนื่องจากสันชาตญานของนางอาย กลางคืนจะไวมาก จับแทบไม่ทัน ส่วนกลางวันจะหงอย
ตอนเล็กก็ดูน่ารัก แต่เมื่อเติบโตแล้วก็คือลิงลม ทำให้มีผู้ชอบแอบนำไปปล่อยตามบ้านเรือน สุดท้ายก็กลายเป็นปัญหา โดยนางอาย ถือว่าเป็นสัตว์คุ้มครอง ตาม พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ห้ามซื้อ ห้ามขาย ห้ามแลกเปลี่ยน ห้ามจำหน่าย ห้ามแจก ห้ามโอนกรรมสิทธิ์ รวมถึงห้ามมีไว้แสดงเพื่อขาย ผู้ใดฝ่าฝืน มีโทษทางกฎหมายจำคุก 4 ปี หรือปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ส่วนลูกนางอาย ตัวนี้จะได้นำไปทำการอนุบาล พร้อมคัดกรองโรค ที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 ก่อน ประมาณ 1 เดือนจนร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี ก็จะนำไปเลี้ยงไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ต่อไป

Comments

comments

Comments are closed.