อดีตนายก อบต.นาอิน ร้องศาลปกครองสูงสุด เพิกถอนประกาศกฎกระทรวงมหาดไทย ปี 2547

 

01

 

อดีตนายก อบต.นาอิน ร้องศาลปกครองสูงสุด เพิกถอนประกาศกฎกระทรวงมหาดไทย ปี 2547 ทำนาอินเสียเขตแดนให้พิษณุโลก เผย ทำชาวบ้านทะเลาะกันอยู่อย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม นายระเมียน จันทร์ดำ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) นาอิน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ว่าที่ร้อยตรีรักศักดิ์ รัตนเสถียร ปลัด อบต.นาอิน รักษาการนายก อบต.นาอิน มอบอำนาจให้ตนยื่นเรื่องต่อศาลปกครองสูงสุด กรุงเทพมหานคร เพื่อขอให้มีคำพิพากษาให้ประกาศกฎกระทรวงมหาดไทย ปี 2547 เพื่อปรับปรุงแนวเขตการปกครองระหว่าง ต.นาอินกับ ต.ดงประคำ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลกใหม่ และประกาศดังกล่าวทำให้พื้นที่ทำมาหากินที่และอยู่อาศัยของ ต.นาอิน ที่ทำกินมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ต้องสูญเสียไปให้กับ ต.ดงประคำมากกว่า 10,000 ไร่เศษ

 

02

 

นายระเมียน กล่าวว่า ประกาศดังกล่าวชาว ต.นาอินไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่า จะมีการดำเนินการเช่นนี้ ขณะเดียวกันก็ไม่เคยเดินสำรวจ หรือแม้แต่การทำประชาคมในพื้นที่ ต.นาอิน ก็ไม่เคยเกิดขึ้นด้วยซ้ำ เป็นการดำเนินการที่กระทรวงมหาดไทยแต่เพียงฝ่ายเดียว และหลังทราบเรื่องประกาศที่ทำให้ชาวนาอินต้องเสียที่อยู่ที่อาศัยไปแล้ว ก็พยายามทำการร้องเรียนคัดค้านทุกรูปแบบเพื่อให้กระทรวงมหาดไทยทบทวนหรือประกาศยกเลิกประกาศดังกล่าวไป แต่ก็ไม่เป็นเป็นผลอะไรเลย ถึงขั้นปิดถนนสาย 11 หรือสายอุตรดิตถ์-พิษณุโลกก็ทำมาแล้ว แต่ก็กระทรวงมหาดไทยก็นิ่งเฉย

“รู้ทั้งรู้ว่าเกิดความผิดพลาดของตัวเองก็น่าจะทำเรื่องผิดให้ถูกต้อง ไม่ต้องให้ประชาชนต้องเดินขบวน หรือคัดค้านทุกรูปแบบก็ควรทำเสียใหม่ให้ถูกต้อง และผลจากการที่กระทรวงมหาดไทยดำเนินการออกประกาศปี 2547 ออกมาส่งผลให้ประชาชนทั้ง 2 ตำบลคือ ต.นาอิน และ ต.ดงประคำ ต่างหมางเมินต่อกันทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยเกิดเรื่องเช่นนี้ ล่าสุดฝ่ายผู้นำท้องที่ของ ต.ดงประคำ เข้ามาปลูกป่าชุมชนเพื่อต้องการยืดพื้นที่ไปเป็นของตัวเอง ทำให้ชาวบ้านที่เพาะปลูกพืชผลทางการเกษตรไว้ต่างก็เกรงว่า จะเสียหายและไม่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิต เดือดร้อนนายอำเภอพิชัยต้องเข้ามาไกล่เกลี่ย สุดท้ายก็ให้ผู้นำท้องที่และท้องถิ่นสำรวจแนวเขตใหม่เพื่อส่งให้อำเภอดำเนินการต่อไป” นายระเมียน กล่าว

 

03

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นายระเมียน กล่าวว่า การสำรวจแนวเขตใหม่คือทางเดียวที่ถูกต้อง แต่ต้องยึดแนวเขตเดิมก่อนมีประกาศปี 2547 เมื่อทราบแล้วว่า แนวเขตอยู่จุดใดแนวใดก็ส่งให้อำเภอ จังหวัด และกระทรวงมหาดไทย ดำเนินการประกาศยกเลิกแนวเขตปี 2547 และมีประกาศใหม่ออกมาก็จะทำให้ข้อพิพาทแนวเขตจังหวัดหมดสิ้นไป ประชาชนทั้ง 2 จังหวัดก็ใช้ชีวิตปกติสุขเหมือนเดิม ไม่ต้องเกรงว่าที่ดินจะสูญเสียให้กับใครด้วย แต่กระทรวงมหาดไทยกลับไม่ดำเนินการอะไรออกมา แต่ปล่อยให้ปัญหารุกลามและบานปลายออกไปจนนำไปสู่การขัดแย้งในพื้นที่อย่างไม่รู้จบเหมือนปัจจุบันนี้ และหากการยื่นต่อศาลปกครองสูงสุดไม่เกิดผลดีต่อ ต.นาอิน ผู้สูงอายุในพื้นที่ ต.นาอิน จะยื่นถวายฎีกาต่อในหลวงต่อไป  –  ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน

Comments

comments

Comments are closed.