ตำรวจเมืองอุตรดิตถ์ เรียกสอบลูกค้า 891 รายของบริษัทผ่อนทองคำรูปพรรณ มีพฤติกรรมคล้ายกับการปล่อยเงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยโหด

03

 

ตำรวจเมืองอุตรดิตถ์ เรียกสอบลูกค้า 891 รายของบริษัทผ่อนทองคำรูปพรรณ มีพฤติกรรมคล้ายกับการปล่อยเงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยโหด

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัด (สส.ภ.จว.) อุตรดิตถ์ สส.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ และ สส.สภ.ทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ พบพฤติกรรมพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง มีสำนักงานตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ และมีบริษัทแม่ตั้งอยู่ที่จังหวัดหนึ่งในจังหวัดภาคอีสาน นำใบแนะนำสินค้าซึ่งเป็นทองคำรูปพรรณไปวางไว้ตามร้านค้า จุดชุมชน และสถานที่ต่าง ๆ ที่มีประชาชนไปใช้บริการทั้งใน จ.แพร่ จ.สุโขทัย จ.พิษณุโลก และ จ.อุตรดิตถ์ ในใบแนะนำสินค้าจะมี

 

02

 

เบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อกับพนักงานของบริษัทได้ ขณะเดียวกันพนักงานของบริษัทก็จะตระเวนออกหาลูกค้า จึงเก็บรวบรวมเอกสารที่บริษัทกับลูกค้าทำกันไว้ พร้อมเชิญมาทำการสอบสวนที่ สภ.เมืองอุตรดิตถ์
พ.ต.อ.ดิษยเดช กล่าวว่า ล่าสุดมีจำนวนลูกค้าซึ่งถูกเชิญตัวมาทำการสอบสวน 891 ราย ทุกรายก็ต่างให้ข้อมูลว่า ทองคำรูปพรรณที่ซื้อจากตัวแทนของพนักงานดังกล่าวเป็นทองคำแท้ น้ำหนัก ราคา ค่ากำเหน็จก็อิงกับร้านจำหน่ายทองคำทั่วไป แต่มีจุดที่อาจจะเข้าข่ายลักษณะเดียวกับการปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยแพงกว่าที่กฎหมายกำหนดคือ การซื้อทองคำของลูกค้าทุกรายจะซื้อในราคาผ่อนมีทั้งแบบผ่อนรายวัน ผ่อนรายสัปดาห์และแบบรายเดือน จึงทำให้ราคาค่อนข้างแพงกว่า ร้านจำหน่ายทองคำทั่วไป การเชิญลูกค้าของบริษัทมาทำการสอบสวน แม้จะยังไม่มีความผิดปกติหรือความผิดข้อกฎหมายที่ชัดเจน แต่ก็อยากจะเตือนประชาชนว่า ขอให้ดูและคิดให้มาก ๆ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อหรือทำสัญญาผูกมัดกับบริษัทห้างร้านลงไป เพราะหากไม่อ่านรายละเอียดหากเกิดปัญหาจะทำให้เสียเปรียบเอาได้

 

01

 

“การจำหน่ายทองคำรูปพรรณให้กับลูกค้าของบริษัทดังกล่าว หากมองให้ดีพฤติกรรมก็ส่อไปในทางเอาเปรียบลูกค้า ซึ่งจะเหมือนกับการปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเกินกว่ากฎหมายกำหนด แต่บริษัทแห่งนี้ทำเป็นรูปแบบ เพราะเปิดเป็นบริษัทที่เปิดเผย แต่ลึก ๆ อาจจะดำเนินธุรกิจแบบการปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยแพง เพียงแต่ไม่ปล่อยเงินกู้โดยตรง แต่เป็นการจำหน่ายทองคำรูปพรรณแทน เมื่อได้รับทองคำรูปพรรณไปแล้วลูกค้าก็นำไปขายในราคาจริงเหมือนกับร้านจำหน่ายทองคำทั่วไป แต่จะต้องผ่อนชำระให้กับบริษัทเจ้าของทองคำที่ซื้อมาครั้งแรกเป็นรายวัน รายสัปดาห์และรายเดือน หากลูกค้าไม่ผ่อนชำระให้ก็อาจจะมีการฟ้องร้องเอากับลูกค้าในภายหลัง” พ.ต.อ.ดิษยเดช กล่าว  –  ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน

Comments

comments

Comments are closed.