ไวยาวัจกรวัดอุตรดิตถ์ ร้องผู้นำหมู่บ้าน และกรรมการวัด ทุจริตเงินวัด

01

 

ไวยาวัจกรวัดอุตรดิตถ์ ร้องผู้นำหมู่บ้าน และกรรมการวัด ทุจริตเงินวัด 500,000 บาทเศษ แฉ ท้าชกต่อยกับชาวบ้าน หนักข้อถึงขั้นดื่มสุราก่อนเรียกประชุม

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม นายแบงค์ เนตรขันทอง นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บ้านฝาย อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ พร้อมนายนพรัตน์ ประทุมมาศ ไวยาวัจกรวัดบ้านฝาย หมู่ 1 ต.บ้านฝาย และกรรมการวัดบ้านฝาย ร้องเรียนว่า ก่อนหน้านี้กรรมการวัดบ้านฝายรวบรวมรายชื่อของชาวบ้านฝายราว 130 คน เพื่อยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.น้ำปาด ให้ทำการสอบสวนและขอให้ปลดผู้นำหมู่บ้าน และกรรมการวัดรายหนึ่งออกจากตำแหน่งทั้งหมด หลังชาวบ้านทราบถึงพฤติกรรมทุจริตเงินวัดบ้านฝาย ตั้งแต่ปี 2555จนถึงปัจจุบันมากกว่า 500,000 บาท นำไปสร้างโรงครัวภายในวัด โดยไม่มีการถามความคิดเห็นของกรรมการวัดคนอื่น ไม่สอบถามชาวบ้านว่า ต้องการโรงครัวหรือไม่ แม้กระทั่งพระสงฆ์ภายในวัดบ้านฝายเองก็ไม่ต้องการโรงครัวแห่งนี้เลย ไม่เพียงเงินวัด 500,000 บาทเท่านั้น แต่เงินโครงการประชารัฐที่หมู่บ้านได้รับมาก็ถูกนำไปสร้างโรงครัวรวมกับเงินวัดด้วย

นายนพรัตน์ กล่าวว่า หลังร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมแล้ว มีการเรียกกรรมการวัดไปให้ข้อมูล เชิญผู้นำหมู่บ้านและกรรมการวัดที่มีพฤติกรรมทุจริตเงินวัดไปสอบสวนแล้ว แต่กลับสรุปว่า อยากให้ทั้ง 2 ฝ่ายเลิกแล้วต่อกัน ไม่อยากให้หมู่บ้านเกิดความขัดแย้งกัน ทางฝ่ายกรรมการวัดและผู้ร้องเรียนก็ยินยอมรับข้อเสนอของอำเภอน้ำปาด แต่มีข้อแม้ว่า ผู้นำหมู่บ้านจะต้องลาออกจากตำแหน่งทั้งผู้นำหมู่บ้านและกรรมการวัดบ้านฝาย พร้อมทั้งขอให้คืนเงินจำนวนมากกว่า 500,000 บาทให้กับทางวัดก็จะยอมยุติเรื่องโดยไม่มีเงื่อนไข แต่จนถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่มีการลาออกและคืนเงินให้กับทางวัดแต่อย่างใด เมื่อทางอำเภอไม่ยอมดำเนินการอะไรกับเรื่องนี้ ก็จะรวบรวมรายชื่อให้ได้มากกว่ากึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด เพื่อยื่นต่อนายเสฐียรพงศ์ มากศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ให้ปลดออกจากตำแหน่งผู้นำหมู่บ้านและกรรมการวัด

ด้านนายแบงค์ กล่าวว่า เรื่องนี้ถือว่าไม่ถูกต้องอย่างยิ่งที่ผู้นำหมู่บ้านและกรรมการวัดมีพฤติกรรมทุจริตเงินวัด เพื่อต้องการยุติเรื่องดังกล่าว ซึ่งหมายความว่าเงินของวัดจะต้องได้คืนมา และผู้นำรายนี้ก็ควรออกจากตำแหน่งไป เนื่องจากประชาชนไม่ต้องการอีกแล้ว จึงไปพบพนักงานสอบสวน สภ.น้ำปาด เพื่อให้เรียกตัวผู้นำหมู่บ้านและกรรมการวัดรายนี้มาทำข้อตกลง ซึ่งผู้นำและกรรมการวัดรับปากว่า จะยอมลาออกจากตำแหน่งผู้นำและกรรมการวัด พร้อมทั้งคืนเงินให้กับทางวัด แต่สุดท้ายก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะไม่ลาออกจากตำแหน่งและไม่ยอมคืนเงินแต่อย่างใด แถมยังมีพฤติกรรมที่ชาวบ้านยอมรับไม่ได้คือ ดื่มสุราก่อนจะเรียกประชุมชาวบ้าน และท้าชกต่อยกับผู้ไม่เห็นด้วยกับฝ่ายตัวเองอีกด้วย  –  ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน

Comments

comments

Comments are closed.