ไวยาวัจกรวัดบ้านฝาย โวย ไม่ได้รับความเป็นธรรมจาก ขรก.

01

 

ไวยาวัจกรวัดบ้านฝาย โวย ไม่ได้รับความเป็นธรรมจาก ขรก.บนที่ว่าการอำเภอน้ำปาด กรณีร้องปลดกรรมการวัดทุจริตเงินวัด 500,000 บาทเศษ

เมื่อวันที่ 17 กันยายน นายนพรัตน์ ประทุมมาศ ไวยาวัจกรวัดบ้านฝาย หมู่ 1 ต.บ้านฝาย อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า หลังยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.น้ำปาด เพื่อขอให้ทำการสอบสวนและขอให้ปลดผู้นำหมู่บ้าน อีกตำแหน่งเป็นกรรมการวัดบ้านฝายออกจากตำแหน่งทุกตำแหน่ง หลังชาวบ้านพบว่า มีพฤติกรรมทุจริตเงินวัดบ้านฝาย ตั้งแต่ปี 2555 จนถึงปัจจุบันมากกว่า 500,000 บาท โดยนำไปสร้างโรงครัวภายในวัด ไม่มีการถามความคิดเห็นของกรรมการวัดคนอื่น ไม่สอบถามชาวบ้านว่า ต้องการโรงครัวหรือไม่ แม้กระทั่งพระสงฆ์ภายในวัดบ้านฝายเองก็ไม่ต้องการโรงครัวแห่งนี้เลย ไม่เพียงเงินวัด 500,000 บาทเท่านั้น แต่เงินโครงการประชารัฐที่หมู่บ้านได้รับมาก็ถูกนำไปสร้างโรงครัวรวมกับเงินวัดด้วย

“วันนี้ชาวบ้านฝายที่ร่วมกันล่ารายชื่อปลดกรรมการวัดและผู้นำหมู่บ้านออกจากตำแหน่งมีความคิดว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมและรู้สึก ผิดหวังกับการสอบสวนของคณะกรรมการระดับอำเภอ เนื่องจากเรียกชาวบ้านเพียง 3-4 รายซึ่งล้วนแต่เป็นญาติและพรรคพวกของกรรมการวัดรายดังกล่าว ส่วนประชาชนที่ร่วมกันลงชื่อในเอกสารร้องไม่เคยเรียกสอบสวนหรือให้ปากคำในสำนวนเลยแม้แต่น้อย และสุดท้ายผลการสอบสวนที่ออกมากลับไม่มีอะไรเกิดขึ้น มีข้าราชการระดับสูงรายหนึ่งบนที่ว่าการอำเภอน้ำปาดบอกกับชาวบ้านไม่ให้เอาเรื่องกรรมการและผู้นำหมู่บ้านราย ดังนั้นมีทางเดียวที่ชาวบ้านจะได้รับความเป็นธรรมคือ รอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์คนใหม่มารับตำแหน่ง เพื่อยื่นรายชื่อที่กำลังมีการล่ารายชื่ออยู่เวลานี้ปลดออกจากตำแหน่งให้เร็วที่สุด เพราะทางอำเภอน้ำปาดคงเป็นที่พึ่งประชาชนไม่ได้อีกต่อไปแล้ว” นายนพรัตน์ กล่าว  –  ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน

 

 

Comments

comments

Comments are closed.