ลุงอุตรดิตถ์วัย 65 ปี วอนสังคมให้เห็นใจ ถูกพระร้องเรียนให้เลิกเลี้ยงหมูประทังชีวิต

04

 

ลุงอุตรดิตถ์วัย 65 ปี วอนสังคมให้เห็นใจ ถูกพระร้องเรียนให้เลิกเลี้ยงหมูประทังชีวิต จี้ ตรวจสอบสถานปฏิบัติธรรม ระดมเงินจากโยมสร้างพระ

นายบุญส่ง วีระวงศ์ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13/1 บ้านม่อนดินแดง หมู่ 5 ต.ท่าเสา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ร้องเรียนว่า ตนเองยึดอาชีพเลี้ยงหมูกับเผาถ่านขายเพื่อให้ได้เงินเล็ก ๆ น้อย ๆ มาตั้งแต่อายุ 38 ปี บ้านและคอกหมูรวมทั้งเตาเผาถ่านก็อยู่ห่างจากชุมชน มีเพียงไร่และนาข้าว ไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้กับใคร แต่ต่อมาได้มีสถานปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งเข้ามาสร้างอยู่ห่างจากบ้านคอกหมูและเผาถ่านของตนเองเพียง 100 เมตร ไม่นานก็มีชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ขับรถยนต์มาหาถึงบ้าน เพื่อสอบถามว่าเลี้ยงหมูและเผาถ่านทุกวันเลยเหรอ จากนั้นก็มีหน่วยงานราชการหลายหน่วยมาพบที่บ้าน หลังมีการร้องเรียนว่า กลิ่นขี้หมูและควันไฟจากการเผาถ่านสร้างความเดือดร้อนให้กับบุคคลอื่น พร้อมทำข้อตกลงว่า จะให้เผาถ่านซึ่งเป็นไม้ที่ซื้อมาไม่ได้ลักลอบตัดในเขตป่าแต่อย่างใดเดือนละครั้ง หมูที่เลี้ยงจะทำการปรับปรุงไม่ให้มีกลิ่น ก็ผ่อนปรนให้เลี้ยงหมูจำนวน 9 ตัว อายุ 4 เดือน น้ำหนักตัวละราว 100 กิโลกรัมต่อไปได้

“แม้จะมีหน่วยงานอนุญาตให้เลี้ยงต่อไปได้ ผมเองก็ปฏิบัติตามคำสั่งของส่วนราชการที่มาตรวจสอบและองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ฝายหลวงอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้สร้างความเดือดร้อนกับคนอื่นอีก ทั้งผมก็ไม่มีอาชีพอย่างอื่นทำ ผมอายุมากแล้วจะให้เลิกเลี้ยงหมูเผาถ่านที่ผมทำเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเองมานานแล้วหรืออย่างไร ถ้าผมเลิกจะให้ผมไปรับจ้างแบกปูน รับจ้างหล่อพระหรืออย่างไร ผมทำไม่ได้ผมทำไม่เป็น และอาชีพพวกนี้ต้องใช้กำลังเยอะ ผมไม่ทำผมก็อดตาย ให้ผมย้ายไปที่อื่นผมก็ไม่มีที่ดินที่ไหน ผมก็อยู่ของผมแบบนี้มานาน ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ผมอยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วยว่า อยากให้ตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งที่ทำตัวลึกลับ ระดมเงินทุนจากประชาชนมาสร้างนั่นสร้างนี่อย่างต่อเนื่อง” นายบุญส่ง กล่าว  –  ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน

05

Comments

comments

Comments are closed.