เพาะปูนานอกฤดูขายตลอดทั้งปี สร้างรายได้ 3-4 หมื่นบาทต่อเดือน(มีคลิป)

05

 
พาไปเที่ยวชมฟาร์มเพาะปูนานอกฤดู ที่สามารถมีปูขายได้ตลอดทั้งปี เป็นฟาร์มที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ต่อยอดนำปูนามาเพิ่มมูลค่าด้วยการทำเป็นน้ำพริกป่าปูนาขายอีก 1 ช่องทาง ในแต่ละเดือนสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว 3-4 หมื่นบาทต่อเดือน

 

 

ผู้สื่อข่าวพาไปเที่ยวชมฟาร์มเพาะเลี้ยงปูนา แห่งแรก และใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ที่บ้านของคุณวัชระ เสือรอด อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 66/1 ม.3 บ้านวังแร่ ต.มะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ที่ขณะนี้ต้องบอกว่าคิวออเดอร์สั่งจองปูนาล่วงหน้ายาวเป็นหางว่าวเลยทีเดียว
คุณวัชระฯ พาเราเดินชมฟาร์ม บนพื้นที่ ที่ไม่กว้างมากนัก ประมาณ 25 ตารางเมตร รอบบริเวณบ้าน ซึ่งเต็มไปด้วยบ่อเพาะพันธุ์ปูนา ซึ่งสร้างง่ายๆ เพียงใช้อิฐบล็อกก่อสร้างเป็นบ่อสี่เหลี่ยม สูงประมาณ 1 เมตร ขนาดความกว้างก็แล้วแต่พื้นที่ ที่อำนวย แต่ภายในบ่อปูจะเต็มไปด้วยปูนา หลายไซส์ มีตั้งแต่ไซส์ อายุ 1 เดือน 2 เดือน 3-4 เดือน ไปจนถึงพ่อพันธุ์แม่พันธุ์อายุ 1 ปีเศษ ซึ่งตัวใหญ่มาก และกล้ามโต ดูสมบูรณ์ โดยปูนาเหล่านี้จะแยกบ่อไว้ตามอายุของปู แบ่งเป็น 3 บ่อใหญ่คือ บ่ออนุบาล บ่อเพาะเลี้ยง และบ่อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์
คุณวัชระฯ เล่าถึงที่มาที่ไปให้เราฟังว่าเมื่อ 3 ปีก่อน ตอนเป็นหนุ่มโรงงานอยากมีความมั่นคงอยากมีธุรกิจเป็นของตนเองจึงตัดสินใจลาออกจากงาน มาทำธุรกิจเพาะเลี้ยงไก่เหลืองหางขาวได้สักระยะ ก็อยากมีรายได้เสริมมาอีก จึงได้มองหาอาชีพอะไรที่สามารถสร้างรายได้ได้ตลอดทั้งปี จนกระทั่งได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานฟาร์มเพาะปูนาที่ จ.สิงห์บุรี ก็รู้สึกว่านี่ล่ะคือช่องทางหาเงิน จึงตัดสินใจซื้อ พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปูนากลับมาด้วยจำนวน 50 คู่
จากนั้นก็เริ่มลงมือลองผิดลองถูกอยู่ประมาณ 6 เดือน จนประสบความสำเร็จ ปูนามีชีวิตรอดได้เยอะขึ้น ตายน้อยลง ตั้งไข่ได้ สลัดลูกออกมาได้ โดยปกติชีวิตของปูจะตั้งท้องเพียงช่วงฤดูฝน ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น แต่ฟาร์มปูนาของตน มีเทคนิคในการเลี้ยงที่สามารถทำให้ปูนาเหล่านี้ตั้งท้องได้ตลอดทั้งปี โดยแม่ปู 1 ตัวสามารถให้ลูกได้ถึง 4-500 ตัว เมื่อแม่ปูสลัดไข่ ลูกปูแข็งแรงก็นำลูกปูมาอนุบาล และเพาะเลี้ยง พออายุประมาณ 4-5 เดือนก็เริ่มส่งขายให้กับผู้ที่สนใจ แรกๆก็โพสลงขายทางโลกโซเชียล ทำให้มีคนติดต่อเข้ามาเป็นจำนวนมาก จนปัจจุบันลูกค้ามาติดต่อขอซื้อถึงที่ มีทั้งขาจร และขาประจำ ส่วนใหญ่จะเป็นทางจังหวัดทางภาคอีสาน ร้านส้มตำ หรือแม้แต่ชาวบ้านทั่วไปที่ชอบทานเมนูปูนา
คุณวัชระฯบอกต่อว่า สำหรับราคาขาย ปูนาที่สามารถจับขายได้จะอายุระหว่าง 4-5 เดือน ราคากิโลกรัมละ 80 บาท และขายพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ปู อยู่ที่ราคาคู่ละ 80 บาท ส่วนน้ำพริกป่าปูนา ราคากะปุกละ 20 บาท สามารถสร้างรายได้จากการขายปูนานอกฤดู รวมไปถึงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ปูนา และต่อยอดนำปูนามาทำเป็นนำพริกป่าปูนาขาย ต่อเดือนสามารถสร้างรายได้ให้ตนเอง 3-4 หมื่นบาท ซึ่งปัจจุบันการเพาะพันธุ์ปูนากลายเป็นรายได้หลักของครอบครัวไปแล้ว
สำหรับใครที่สนใจอยากจะทานเมนูจากปูนา หรือสนใจจะทำเป็นอาชีพ ก็สามารถเข้ามาศึกษาดูงานที่ฟาร์มของตนได้ ติดต่อสอบถามได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 089-6384204  /  ทีมข่าวพิดโลกนิวส์  รายงาน

 

 

 

Comments

comments

Comments are closed.