กูเกิลจัดอบรมสื่อใช้เครื่องมือเพื่อการเลือกตั้ง 62

21

 

กูเกิล ประเทศไทย จัดอบรมความรู้การใช้เครื่องมือเพื่อให้นักข่าวภูมิภาคนำไปใช้ในการทำข่าวเลือกตั้งที่จะมีขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้านข่าวอย่างรวดเร็วและทันสมัยมากขึ้น
วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ห้อง ED2228 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ทางกูเกิล ประเทศไทย จัดการอบรม “Google News Lab Trainning” แนะนำการใช้เครื่องมือต่างๆของกูเกิล เพื่อนำเสนอข่าวการเลือกตั้ง 2562 ให้กับนักข่าวภูมิภาคในจังหวัดพิษณุโลก กว่า 20 คน โดยทางนางสาวสายใย สระกวี หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรและมวลชนสัมพันธ์ กูเกิล ประเทศไทย กล่าวว่า เครื่องมือที่กูเกิลร่วมกับพันธมิตรในการพัฒนาและเปิดให้ใช้ฟรี โดยสามารถศึกษาได้เองผ่านเว็บไซต์ newsinitiatve.withgoogle.com โดยสามารถนำไปใช้ในการรายงานข่าวเลือกตั้งได้ โดยผู้สื่อข่าวและสำนักข่าวต้องลงทะเบียนเพื่อตรวจสอบและยืนยัน อาทิ Flourish (flourish.studio) บริการในการนำเสนอข้อมูลในการรายงานข่าวโดยใส่ข้อมูลลงไปในระบบเพื่อสร้างกราฟิกบอกเล่าเรื่องราวและรายงานข่าว สามารถอัพเดทให้ข้อมูลเปลี่ยนแปลงได้แบบเรียลไทม์ เว็บTilegrams เว็บไซต์ให้บริการนำเสนอข้อมูลกราฟิกแบบเรียลไทม์

โดยทางกูเกิลเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนสามารถใช้ออนไลน์คอสในการเรียนออนไลน์ในการใช้งานเครื่องมือในการรายงานข่าว วารสารศาสตร์ข้อมูล และการตรวจสอบความถูกต้อง ข่าวที่มีการเสนอผิดพลาด กูเกิล ได้ทำงานกับกลุ่มสำนักข่าวทั่วโลกเพื่อทำการตรวจสอบข่าวสารในแต่ละประเทศ กูเกิลมีโครงการฝึกอบรมในการตรวจสอบข่าวที่กรุงเทพ ในส่วนภูมิภาคที่ จ.พิษณุโลกเป็นที่แรก จากนั้นจะไปอบรมที่ จ. เชียงใหม่ และขอนแก่น

นอกจากนี้ในยูทูปได้เปิดคุณสมบัติ Breaking News จะให้บริการในค้นหาข่าวด่วนที่สำคัญและน่าเชื่อถือ และได้รับการยืนยันแล้วจากพันธมิตรที่ตรวจสอบความน่าเชื่อถือ IFCN @poynter ในอนาคตจะเปิดให้บริการคุณสมบัติในการตรวจสอบสำนักข่าวว่ามีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาล รวมถึงมีคุณสมบัติในการตรวจสองบริบทของเนื้อหาเพื่อตรวจสอบความจริง สำหรับข้อสงสัยในการค้นหาข้อมูลที่มีคนสงสัยถึงการจัดลำดับสิ่งที่ค้นหา อะกอริทึมของกูเกิลให้ความสำคัญกับความเกี่ยวข้องกับประโยคที่ค้นหา และคุณภาพของเว็บไซต์ ดังนั้นการทำข่าวให้ค้นหาได้ง่ายนักข่าวต้องทำงานร่วมกับผู้ดูและเว็บไซต์เพื่อให้การค้นหาข่าวพบข่าวของเราและตรวจสอบได้ว่ามีการใช้งานกับข่าวบนเว็บไซต์นั้นนานแค่ไหน กรณีที่มีเหตุการณ์ฉุกเฉิน อะกอริทึมจะให้ความสำคัญกับการค้นหาเนื้อหาข่าวเหตุการณ์นั้นๆก่อนยุคสมัยแห่งเทคโนโลยี ต้องตามให้หัน Google ประเทศไทย จัดการสัมมนา การฝึกอบรม และแนะนำการใช้เครื่องมือต่างๆของ Google เพื่อนำเสนอข่าวเลือกตั้งปี 2562 ภาพแนะนำการใช้งานนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ดีที่สุด เพื่อเป็นการร่วมมือและสนับสนุนสำหรับการนำเสนอข่าวการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคมนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและน่าเชื่อถือมากขึ้น

พร้อมกันนี้ในการอบรมยังมี คุณพีรพล อนุตรโสตถ์ นักข่าวและผู้ประกาศข่าว .มาพูดคุยแชร์ประสบการณ์การทำงานเชิงรุก สำหรับการเตรียมงานและการรายงานข่าวอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการนำเสนอข่าวที่ถูกต้อง แม่นยำ  /  ทีมข่าวพิดโลกนิวส์  รายงาน

Comments

comments

Comments are closed.