สร้างจุดแลนมาร์กในหมู่บ้านด้วยรูปปั้นไก่ชนหลายพันตัว

37

 

สร้างจุดแลนมาร์กในหมู่บ้านด้วยรูปปั้นไก่ชนหลายพันตัว
ผู้ใหญ่บ้าน บ้านปากพิง ไอเดียเก๋ขนรูปปั้นไก่ชนพระนเรศวร ที่ประชาชนนำไปไหว้ ขอพร-แก้บน พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภายในมหาวิทยาลัยนเรศวร หลายพันตัว นำมาเรียงรายตามสะพานจุดท่องเที่ยวภายในหมู่บ้าน พร้อมแจกให้กับประชาชนที่อยากได้ไปตกแต่งบ้านเพื่อเป็นสิริมงคลฟรี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าประชาชนที่ผ่านไป-มา ที่บริเวณสะพานคอนกรีต ม.3 บ้านปากพิง ต.งิ้วงาม อ.เมืองพิษณุโลก มักจะต้องชลอรถชมรูปปั้นไก่ชนลักษณะต่างๆ และหลากหลายขนาดนำมาตั้งเอาไว้จนเต็มราวสะพานทั้งสองฝั่ง ซึ่งเป็นที่แปลกและสะดุดตา และตั้งคำถามว่านำมาวางทำไมจำนวนมากขนาดนี้ นำงบที่ไหนไปซื้อมาตกแต่ง และตกแต่งเพื่ออะไร เพราะหากซื้อมาคงใช้งบประมาณจำนวนมาก เพราะมีหลากหลายขนาด ราคาตามท้องตลาด อยู่ที่คู่ละ 99 บาทไปจนถึง หลักหลายพันบาทเลยทีเดียว
ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปสอบถาม นายอัครพล ฟักบ้านใหม่ ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 เปิดเผยว่า ในพื้นที่ ม.3 เป็นชุมชนที่มีจุดท่องเที่ยวหลายแห่ง และเป็นหมู่บ้านประวัติศาสตร์ ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้มาตั้งค่ายรบที่ปากคลองพิง ในปี 2318 ต่อมาในรัชกาลที่ 5 ได้มาจอดเรือพัก บริเวณริมน้ำตรงต้นมะขามใหญ่ ปัจจุบันยังมีร่องรอยต้นมะขามเหลืออยู่ จึงได้ทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวแลนด์มาร์ค ไว้ให้เที่ยวชมแต่ละจุด
ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ได้บอกต่ออีกว่ารูปปั้นไก่ชนบนราวสะพานมีที่มาที่ไป จากที่ตนเห็นว่าที่พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภายในมหาวิทยาลัยนเรศวร มีประชาชนที่มาบน มาขอพร แล้วสมหวัง ต่างนำรูปปั้นไก่ชนพระนเรศวรมาแก้บน จำนวนมาก จนทางมหาวิทยาลัยนเรศวรไม่มีพื้นที่เก็บ วางเทินๆ กัน บ้างก็ร่วงหล่นลงมาแตกหัก ตนเห็นจึงเกิดความเสียดายหากปล่อยกองไว้ก็คงจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ต้องนำลงมาวางกับพื้นดูแล้วไม่ค่อยเหมาะสม ตนจึง ได้ทำพิธีขอมาจาก พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และขอทางผู้บริหารมหาวิทยาลัยนเรศวร ว่าจะนำรูปปั้นเหล่านี้นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์เมื่อทางมหาวิทยาลัยอนุญาต ตนจึงนำรถของชาวบ้านไปช่วยขนหลายคันรถ แล้วจึงนำมาประดับเป็นบารมีของหมู่บ้านเป็นสิริมงคล ทำให้เกิดเป็นจุดเด่นของหมู่บ้านได้อีกด้วย
โดยรูปปั้นไก่ที่นำมานั้น จะเป็นรูปปั้นไก่พันธุ์เหลืองหาขาวไก่คู่บุญบารมีขององค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช จะมีหลากหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ไก่แต่ละตัวจะมีชื่อเรียกที่เป็นสิริมงคล เช่น มั่งมี ศรีสุข ร่ำรวย พารวย นำโชค ตนก็และชาวบ้านก็จะนำมาเรียงไว้ตามขอบสะพาน ตามจุดต่างๆ ภายในหมู่บ้านอีกหลายจุด เช่นบริเวณจุดชมวิวทุ่งหนองยายขวัญ ที่เป็นหนองน้ำมีศาลาไว้ให้ประชาชนได้นั่งพักอาศัยรับลม และตามจุดประวัติศาสตร์คลองพิง เป็นสถานที่ตั้งของศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อนาคตจะมีการก่อสร้างสถานที่สำคัญเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เพิ่มขึ้นอีก ซึ่งจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม ทำให้เกิดรายได้ในชุมชนต่อไป
ถ้าหากประชาชนท่านใดที่อยากจะได้นำไปตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวนเพื่อความเป็นสิริมงคล เพราะเป็นของไหว้ พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตนและชาวบ้านในหมู่บ้านก็ยินดีส่งต่อถ้าสนใจก็เดินทางมาแจ้งความประสงค์และรับรูปปั้นได้ที่ ม.3 บ้านปากพิง ต.งิ้วงาม อ.เมือง จ.พิษณุโลก  /  ทีมข่าวพิดโลกนิวส์   รายงาน

 

Comments

comments

Comments are closed.