เทศบาลนครพิษณุโลกเดินหน้าปรับภูมิทัศน์หน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่)

03

 

เทศบาลนครพิษณุโลกเดินหน้าปรับภูมิทัศน์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่)

           เทศบาลนครพิษณุโลกเริ่มดำเนินการปรับภูมิทัศน์เพื่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยผู้รับเหมาเริ่มเข้าดำเนินการปรับภูมิทัศน์พื้นที่ริมแม่น้ำน่าน มีการขุดล้อม ขนย้ายต้นไม้ออกไปบางส่วน และดำเนินการปรับพื้นที่บริเวณริมตลิ่งตั้งแต่บริเวณหน้าวัดใหญ่ไปจนถึงช่วงร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา รวมความยาวประมาณ 700 เมตร ถ้าดำเนินการเสร็จนอกจากจะช่วยให้ภูมิทัศน์มีความสวยงามมากขึ้น ยังก่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีความสะอาดตาแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสักการะพระพุทธชินราช และที่สำคัญเกิดความสง่างามสมกับเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่มีความงดงามที่สุดในโลกอีกด้วย

 

08

 

          นายบุญทรง แทนธานี นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก  กล่าวว่า  วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรม ศิลปกรรม และประติมากรรมที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง ถือได้ว่าเป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมอันล้ำค่าของเมืองพิษณุโลก ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธชินราช หรือที่ชาวพิษณุโลกเรียกกันว่า “หลวงพ่อใหญ่” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ในสมัย    พระมหาธรรมราชาที่ ๑ (พญาลิไท) ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามที่สุด    ในโลก เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทย ทำให้มีประชาชนทั่วสารทิศและนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาสักการะและเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก

           ด้วยวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร มีความสำคัญดังที่ได้กล่าวในข้างต้น เทศบาลนครพิษณุโลกจึงมีแนวคิดในการปรับภูมิทัศน์ริมแม่น้ำน่าน หน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ความยาวประมาณ 700 เมตร งบประมาณ 42,410,000 บาท  ในการนี้เทศบาลนครพิษณุโลกได้รับการสนับสนุนงบประมาณตามมติคณะรัฐมนตรีสัญจร เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2560 เป็นเงินอุดหนุนจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น  โดยดำเนินการปรับปรุงถนน ทางเท้า ระบบระบายน้ำ ลานพักผ่อนที่ได้มาตรฐาน และไฟฟ้าส่องสว่างบริเวณโดยรอบ  ซึ่งล่าสุดเทศบาลนครพิษณุโลกได้เริ่มดำเนินโครงการดังกล่าว ด้วยงบประมาณ 37,672,000 บาท ดำเนินการโดยบริษัท เทิดไท แอนด์ โค จำกัด เริ่มสัญญา 15 กุมภาพันธ์ 2562 สิ้นสุดสัญญา กุมภาพันธ์ 2563 นี้  และเมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ นอกจากจะช่วยให้ภูมิทัศน์มีความสวยงามมากขึ้น ยังก่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีความสะอาดตาแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสักการะพระพุทธชินราช และที่สำคัญเกิดความสง่างามสมกับเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่มีความงดงามที่สุดในโลกด้วย

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”5761″ override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”120″ thumbnail_height=”90″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”100″ number_of_columns=”0″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”1″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”200″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails”]

แชร์ไปยัง

Comments

comments

Comments are closed.