จิตอาสา กร.บน.46 ลงช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง (มีคลิป)

30

 

จิตอาสา กร.บน.46 ลงช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง 

วันที่  16 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าว ได้รับการประสานงาน จากกองกิจการพลเรือนกองบิน 46 นำโดย ร.ท.เดช เมืองมูล นายทหารประชาสัมพันธ์ กองกิจการพลเรือนกองบิน 46

 

 

เนื่องจากได้รับหนังสือร้องทุกข์ จากนางสาวนัฐศกัญจญ์ กัญจน์วัฒนธร วัย 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46/6 ถนนวิสุทธิกษัตริย์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ได้ทำหนังสือขอความอนุเคราะห์ช่วยเหลือ ซ่อมแซมที่อยู่อาศัย ให้แก่ นางสาววิรัตน กรณีกิจ อายุ 62 ปี ซึ่งป่วยเป็นมะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย ไม่สามารถที่จะทำงานหารายได้ช่วยเหลือตัวเอง จึงได้นำหนังสือดังกล่าวแจ้งไปยังผู้บังคับบัญชา จากนั้นผู้บังคับบัญชาได้รับการอนุมัติให้ช่วยเหลือ โดยให้ชมรมแม่บ้านกองทัพอากาศ กองบิน 46 นำโดยคุณพัฒน์นรี พานิช เกตุรักษ์ ประธานแม่บ้าน พร้อมด้วยคณะแม่บ้านชมรมทหารอากาศกองบิน 46 ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น พร้อมด้วยจิตอาสา ของกองบิน 46 ช่วยการบูรณะซ่อมแซมบ้านหลังดังกล่าว เนื่องจากสภาพบ้านโดยรอบค่อนข้างจะรกรุงรังไม่สะอาด จึงนำกำลังจิตอาสาช่วยเหลือซ่อมแซม พร้อมทั้งทำความสะอาด ภายในบ้านและบริเวณโดยรอบ จากการลงสำรวจพื้นที่ ผู้สื่อข่าวได้พบผู้ป่วย ซึ่งเป็นมะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย และได้สอบถามไปยังผู้ป่วย ชื่อเล่น ป้าแม้ว ได้เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านั้นตนมีอาชีพรับจ้าง ตัดเย็บเสื้อผ้า ได้พักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ดังกล่าว มาเป็นเวลานาน และเมื่อปี 2542 ได้ทราบว่าต้นป่วยเป็นมะเร็งที่เต้านม จึงทำการรักษา แต่เนื่องด้วยตนเอง เป็นคนไม่มีญาติอยู่ในเขตตำบลนี้ และในการรักษาแต่ละครั้งนั้นต้องมีค่าใช้จ่าย ค่อนข้างสูง เวลานอนโรงพยาบาลไม่มีญาติ จึงคิดว่า เป็นภาระ ให้กับผู้อื่น จึงตัดสินใจขอมารักษาตัวเองอยู่ที่บ้าน จนโรคได้ลุกลาม ถึงขั้นรักษาไม่ได้ ป้าแม้ว เลยทำใจกับโรคที่เป็นอยู่ เพราะรู้ว่ารักษาไปก็ไม่หายอยู่ดี เพราะปัจจุบันแผลได้ลุกลาม อย่างมาก จึงตัดสินใจ มาอยู่ที่บ้านดังกล่าว แต่ก็มีเพื่อนบ้านคอยช่วยเหลือ และคนที่ทราบข่าวก็เข้ามาช่วยเหลือในเบื้องต้น
จนในที่สุด กองกิจการพลเรือนกองบิน 46 มาทำการปรับปรุงซ่อมแซมที่พักอาศัยพร้อมทั้งทำห้องน้ำให้ใหม่เพื่อง่ายต่อการขับถ่าย ทั้งนี้ทางชมรมแม่บ้านกองทัพอากาศกองบิน 46 ได้นำอุปกรณ์ล้างแผลจำนวนหนึ่ง พร้อมด้วยเงินสดซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตเพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับป้าแม้ว บรรยากาศภายในบ้านนั้นก็จะมีสัตว์เลี้ยง สุนัข แมว และไก่ ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านดังกล่าว ป้าแม้วเล่าให้ฟังว่า ” สุนัขหมาแมวมีคนเอามาปล่อยแกเห็นเลยสงสารเลยเลี้ยงไว้ สัตว์เหล่านี้เลยไม่ไปไหนอยู่กับแกตลอดเวลา เหมือนเป็นเพื่อนเพราะป้าแม้วเองอาศัยอยู่คนเดียว จึงเลี้ยงไว้เพื่อคลายความเหงา ” ท่านใดที่อยากช่วยเหลือ หรือให้กำลังใจ ป้าแม้วก็สามารถเข้าช่วยเหลือ ได้ ตามบ้านเลขที่ดังกล่าว หรือจะสอบถามไปทางหมายเลขโทรศัพท์ 08-5050-6260 ร.ท.เดช เมืองมูล ได้ทุกวัน  /  ทีมข่าวพิดโลกนิวส์  รายงาน

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”5768″ override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”120″ thumbnail_height=”90″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”100″ number_of_columns=”0″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”1″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”200″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails”]

Comments

comments

Comments are closed.