พาช้าง-หมูป่า เล่นน้ำคลายร้อนป้องกันโรคฮีทสโตรก

09

 

พาช้าง-หมูป่า เล่นน้ำคลายร้อนป้องกันโรคฮีทสโตรก
ช่วงวันหยุดยาวติดต่อกัน นักท่องเที่ยวพาครอบครัวและบุตรหลานไปเที่ยวชมวิถีชีวิตของช้าง ที่ทรัพย์ไพรวัลย์รีสอร์ทและศูนย์การเรียนรู้ช้าง ขณะที่สภาพอากาศร้อนควานช้างต้องเพิ่มรอบให้น้ำเป็นเท่าตัว และพาช้างมาแช่น้ำที่คาเฟ่ให้น้องท่องเที่ยวได้ชมและเป็นการป้องกันโรคฮีทสโตรกในช้างอีกด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทรัพย์ไพรวัลย์รีสอร์ทและศูนย์การเรียนรู้ช้าง (Sappraiwan Elephant Resort and Sanctuary) อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ในช่วงวันหยุดยาวติดต่อกัน 3 วัน มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่พาครอบครัวและบุตรหลาน ไปพักผ่อนคลายร้อนที่ Elephant House Lake View Café ภายในทรัพย์ไพรวัลย์รีสอร์ท ซึ่งนอกจากจะได้พักผ่อนแล้ว ยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของช้างอีกด้วย
คุณศิรอาภา ศิริวิริยะกุล รองกรรมการผู้จัดการ ทรัพย์ไพรวัลย์รีสอร์ทและศูนย์อนุรักษ์ช้าง บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ในช่วงวันหยุดยาวติดต่อกัน จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมวิถีชีวิตช้างเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในวันปกติ ซึ่งทางศูนย์ฯเอง ปัจจุบันมีช้างอยู่ 6 เชือก ซึ่งทั้ง 6 เชือกนี้เป็นช้างที่ผ่านการทำงานหนักมาจากที่อื่น ซึ่งทางผู้บริหารของทรัพย์ไพรวัลย์ ได้ไปขอซื้อมาในราคาตัวละหลักล้านบาท เพราะสงสารอยากให้ช้างเหล่านี้ได้พักผ่อนในช่วงบั้นปลายชีวิต หรือหลังจากเกษียณแล้วนั่นเอง โดยตอนนี้ช้างที่มีอยู่เป็นเพศเมียทั้งหมดล้วนแล้วแต่อายุมาก และได้รับบาดเจ็บจากการทำงานหนักมาแล้ว โดยเฉพาะคุณยายแสงดาว อายุราวๆ 60 กว่าปี ซึ่งแก่มากแล้ว ซื้อมาจากพัทยา ในสภาพที่ร่างกายไม่แข็งแรงเนื่องจากอายุมาก ไม่มีฟัน ไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ ทางเราจึงซื้อมาและให้ทีมสัตว์แพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งปัจจุบันแข็งแรง และอ้วนท้วนสมบูรณ์ดีมาก เพราะเรามีควานช้างคอยบดอาหารให้กิน นอกจากนี้ยังมี เจ้าสีบัว อายุราวๆ40 กว่าปี ซึ่งเจ้าสีบัวมีอาการบาดเจ็บที่ขาขวา จากการผ่านการทำงานหนักมาก่อน ทำให้ปัจจุบันเดินไม่ค่อยปกติ นอกจากนี้ก็ยังมี เจ้าดอกคูณ อายุประมาณ 55 ปี เจ้ารวยเงิน อายุประมาณ 40-50 ปี เจ้าบุญหลายอายุ 51 ปี และคุณกำไร อายุ 49 ปี ซึ่งคุณกำไร เป็นช้างที่มีแฟนคลับเยอะ เพราะรูปร่างสวย สง่า และผ่านการถ่ายโฆษณามาก่อนอีกด้วย
คุณศิรอาภาฯ บอกต่อว่า ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ควานช้างจะพาช้างไปที่คาเฟ่ ด้านหน้า เพื่อปล่อยให้ได้พักผ่อนตามอัธยาศัย โดยเฉพาะการเล่นน้ำคลายร้อน ในสภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงนี้ท่ามกลางสายตานักท่องเที่ยวที่มารอชม โดยช่วงนี้ควานช้างเองต้องคอยดูแลช้างทั้ง 6 เชือกอย่างใกล้ชิด เพราะอากาศร้อน จากเดิมที่คอยให้น้ำหรืออาบน้ำช้างวันละ 1-2 รอบ ปัจจุบันต้อง เพิ่มเป็น 4-5 รอบต่อวัน และต้องพามาแช่น้ำคลายร้อนช่วยเพื่อป้องกันโรคฮีทสโตรกในช้างอีกด้วย
ซึ่งไม่เพียงแต่ช้างทั้ง 6 เชือกเท่านั้นที่ต้องคลายร้อน แม้แต่หมูป่า ทั้ง 4 ตัวที่ทางทรัพย์ไพรวัลย์รีสอร์ทและศูนย์การเรียนรู้ช้างได้ซื้อมาจากชาวบ้านที่นำมาขายตามตลาด ด้วยความสงสารจนปัจจุบันผ่านมา ปีเศษ หมูป่าเหล่านี้เชื่องมาก โดยเฉพาะเจ้าแตงโม ที่จะฉลาดและสนิทกับผู้ดูแลซึ่งเป็นชาวต่างชาติมากๆ จะชอบกินกล้วย และชอบเล่นน้ำและแปรงขน ซึ่งเมื่อก่อนผู้ดูแลจะอาบน้ำให้วันละ 1-2 รอบ ปัจจุบันก็ต้องเพิ่มเป็น 4-5 รอบอีกด้วย เพราะทั้งช้างและหมูป่า เป็นสัตว์ที่ไม่มีรูขุมขนในการระบายเหงื่อ ต้องระบายความร้อนในร่างกายด้วยความเย็นและความชุมชื้นจากน้ำหรือโคลนเท่านั้น
ทรัพย์ไพรวัลย์รีสอร์ทและศูนย์การเรียนรู้ช้างก็ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของช้าง และหมูป่า ได้ทุกวัน โดยในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฯ จะได้พบช้างเล่นน้ำคลายร้อนที่บริเวณคาเฟ่ด้านหน้าอย่างใกล้ชิดอีกด้วย ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามกิจกรรมและที่พักได้ที่ทรัพย์ไพรวัลย์รีสอร์ทและศูนย์การเรียนรู้ช้าง เบอร์ติดต่อ 081 5337288 เว็บไซต์ www.sappraiwan.com และติดตามความน่ารักของลูกช้างเกิดใหม่ รวมถึงกิจกรรมต่างๆได้ทางเฟซบุ้ค Sappraiwan Elephant Sanctuary และ Sappraiwan Elephant Resort

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”5773″ override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”120″ thumbnail_height=”90″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”100″ number_of_columns=”0″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”1″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”200″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails”]

Comments

comments

Comments are closed.