คอกสุนัขบางแก้วลงทุนเปิดแอร์ให้สุนัขได้คลายร้อน

37

 

ถึงแม้จะเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้วแต่ในช่วงกลางวันในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ยังคงมีอากาศร้อนอบอ้าว ส่งผลกระทบต่อผู้เพาะพันธุ์สุนัขบางแก้วอย่างคอกชัยวัฒน์ที่ต้องลงทุนเปิดแอร์ในโรงเรือนเพื่อให้สุนัขได้คลายร้อน ยอมแบกรับภาระค่าไฟที่สูงขึ้นกว่าเท่าตัว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศว่าประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนตั้งแต่ช่วงปลายเดือน พฤษภาคม ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ถึงแม้จะมีฝนตกลงมาบ้างแต่ก็ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ ในช่วงกลางวัน กลับมีอากาศร้อนอบอ้าว ส่งผลกระทบต่อผู้เพาะพันธุ์สุนัขบางแก้ว อย่างคอกชัยวัฒน์ เลขที่ 2/1 ม.6 ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ที่มีคุณชัยวัฒน์ ใฝ่กุศลกุล อายุ 47 ปี เจ้าของคอกชัยวัฒน์ที่หารายได้เสริมด้วยการเพาะพันธุ์ลูกสุนัขจำหน่ายให้กับคนที่ชื่นชอบสุนัขพันธุ์บางแก้ว มาแล้วกว่า 8 ปี ต้องหาวิธีคลายร้อนให้กับสุนัขพันธุ์บางแก้วกว่า 20 ตัว ทั้งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ และลูกสุนัข ยอมแบกรับค่าไฟฟ้า โดยวิธีติดแอร์ภายในโรงนอนให้กับสุนัขได้คลายร้อน
คุณชัยวัฒน์ บอกว่า ถึงแม้จะเป็นหน้าฝนแต่ปีนี้ส่วนใหญ่ฝนก็ไม่ค่อยตกในพื้นที่ จ.พิษณุโลก สักเท่าไหร่นัก ยิ่งช่วงกลางวันอากาศร้อนอบอ้าว แทบไม่มีลม เราร้อนยังเดินเข้าหาห้องแอร์เดินหาพัดลมได้ แต่สุนัขเวลาร้อนมันชอบไปอยู่ในที่เปียกชื้น เช่น ดินเปียกๆ หรือจุดที่มีน้ำไหลผ่าน ก็ทำให้เกิดผลกระทบต่อสุนัขอีก เพราะจะทำให้ผิวสุนัขเกิดเชื้อรา หรือขนร่วงได้ ตนต้องหาวิธีคลายร้อนให้กับสุนัขด้วยวิธีการปรับมาอาบน้ำบ่อยขึ้น จากเดิมสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็เป็นสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แต่ทุกครั้งที่อาบจะต้องเป่าขนให้แห้งสนิทไม่เช่นน้ำอาจจะทำให้ผิวเกิดเชื้อรา เป็นตุ่ม จนถึงขั้นติดเชื้อได้ แต่ด้วยสุนัขมีกว่า 20 ตัว ครอบครัวก็มีอาชีพอื่นต้องทำควบคู่กันไปด้วย ก็เลยอาบน้ำไม่ไหว ตัดสินใจติดแอร์ให้ในโรงนอนของสุนัขแทน ถึงแม้จะต้องยอมจ่ายค่าไฟที่สูงขึ้น ก็ต้องยอมเพราะเป็นวิธีฃ่วยสุนัขได้คลายร้อนได้ดีที่สุด
คุณชัยวัฒน์ บอกว่า อากาศร้อน มันก็จะทบกับทุกอย่างของสุนัขถ้าเป็นลูกสุนัข ปล่อยให้ร้อนมากก็จะไม่กินอาหาร เพราะเขาไม่สบายตัว ถ้าไม่กินอาหารก็จะทำให้ลูกสุนัขแคระแกรนไม่โตก็เป็นได้ ส่วนบรรดาสุนัขรุ่นๆ ถ้าร้อนมากเค้าก็จะขี้หงุดหงิด อารมณ์เสีย อาจจะทำให้กลายเป็นสุนัขที่ดุได้ หรือหากร้อนมาก ก็อาจจะทำให้สุนัขเป็นบ้าได้ หลายคนชอบคิดว่าสุนัขกับน้ำเป็นเรือกปกติถ้าเค้าร้อนก็ปล่อยให้เค้าเล่นน้ำสิ ปกติสุนัขก็ชอบน้ำอยู่แล้ว แต่ถ้ากับสุนัขบางแก้วมันไม่ได้ เพราะเค้าขนยาว ถ้าปล่อยเค้าไปเล่นน้ำหรือนอนที่เปียกน้ำ ขนเค้าก็จะเป็นก้อนหรือสังกะตัง ไปจนถึง ติดเชื้อตามผิวหนัง ทำให้ขนร่วงได้อีก เราจึงต้องดูแลอย่างใกล้ชิดอาบน้ำได้แต่ก็ต้องเป่าขนหวีขนให้แห้ง 1 ตัวใช้เวลาเป็นชั่วโมงกว่าจะเสร็จ สุนัขพันธุ์นี้ตัวต้องไม่เปียกชื้น อีกอย่างเราก็สงสารเค้าด้วย เราร้อนยังหาที่คลายร้อนได้ เค้าร้อนเค้าไม่มีที่คลายร้อน อากาศกลางวันในพิษณุโลก แค่พัดลมเอาไม่อยู่จริง เลยต้องตัดใจใช้แอร์เข้ามาช่วย ก็เริ่มเปิดแอร์ช่วยมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคม 2562 เปิดช่วงเที่ยงไปถึง 1 ทุ่ม ทุกวัน หลังจากนั้นใช้พัดลมช่วยในช่วงกลางคืน ก็เป็นธรรมดาที่ค่าไฟจะเพิ่มสูงขึ้นในช่วงฤดูร้อน
สำหรับคอกชัยวัฒน์ เป็นคอกที่เพาะพันธุ์สุนัขบางแก้วรายใหญ่ของ จ.พิษณุโลก ทำธุรกิจด้านนี้มาแล้วไม่ต่ำกว่า 8 ปี จะจำหน่ายลูกสุนัขอายุตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป ราคาก็แล้วแต่สายพันธุ์ เพศ และลักษณะของสุนัขบางแก้ว เริ่มตั้งแต่ตัวละ 2000 ไปจนถึง 25000 เพราะเป็นคอกที่มีถ้วยรางวัลและเกียรติบัตรรับรองว่า สุนัขพันธุ์บางแก้วของคอกชัยวัฒน์ เป็นสายพันธุ์ที่ผ่านการประกวดได้รับถ้วยรางวัลมาแล้วมากมาย ในแต่ละปีจำหน่ายลูกสุนัขแล้วไม่ต่ำกว่า 60-70 ตัว / ทีมข่าวพิดโลกนิวส์  รายงาน

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”5827″ override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”120″ thumbnail_height=”90″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”100″ number_of_columns=”0″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”1″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”200″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails”]

Comments

comments

Comments are closed.