ชาวบ้านท่ากระดุนชวนชิมน้ำพริกผัดชายแดน ของดีขึ้นชื่อของบ้านท่ากระดุน(มีคลิป)

14

 

ชวนชิมน้ำพริกผัดชายแดน รสชาติแซ่บจัดจ้านไม่เหมือนใคร ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อ ของชาวบ้าน ม.8 บ้านท่ากระดุน อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก

ทีมข่าวรายงานว่า ที่อาคารเอนกประสงค์ โรงเรียนเศรษฐกิจพอเพียงบ้านท่ากระดุน ม.8 ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์

 

 

จ.พิษณุโลก กลุ่มแม่บ้าน-ผู้สูงอายุ บ้านท่ากระดุนกว่า 15 คน ได้รวมกลุ่มกันตำน้ำพริกผัดชายแดน น้ำพริกขึ้นชื่อของชุมชน ส่งขายตามออเดอร์ที่ยอดสั่งจองไม่ต่ำกว่า 50 กิโลกรัมต่อเดือน เป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับกลุ่มแม่บ้าน บ้านท่ากระดุน ได้เป็นอย่างดี

 

10

 

นางสาวนิภาพร ประสิทธิ์ อายุ 28 ปี ตัวแทนกลุ่มแม่บ้าน บ้านท่ากระดุน ได้บอกว่า เมื่อปี 2560 ชาวบ้าน ม.8 บ้านท่ากระดุน ได้มีการรวมกลุ่มทำเมนูพื้นถิ่นขึ้นชื่อของบ้านท่ากระดุน น้ำพริกผัดกากหมู โดยเริ่มทำจำหน่ายออนไลน์ และ ทำจำหน่ายออกร้านตามงานต่างๆ จนทำให้หลายคนซื้อไปรัปประทานและติดใจในรสชาติความอร่อยของน้ำพริกสูตรโบราญบ้านท่ากระดุน โดยได้ตั้งชื่อว่า“น้ำพริกผัดชายแดน” เพราะ ม.8 ของเรา เหมือนอยู่ในพื้นที่ตะเข็บชายแดน เพราะเป็นเขตติดต่อระหว่าง อ.พรหมพิราม และ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก
นางสาวนิภาพร ประสิทธิ์ บอกต่ออีกว่า ตั้งแต่ตั้งชื่อใหม่เป็นน้ำพริกผัดชายแดน และด้วยรสชาติของเราที่ เน้นรสจัด สะอาด และเก็บได้นาน ไม่เหมือนใคร จึงทำให้ขายดี ทั้งขายออนไลน์ มียอดสั่งมาตลอด ทั้งไปออกร้านตามงานอาหารพื้นถิ่นของหน่วยงานต่างๆ ยิ่งทำให้มีคนสนใจเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันยอดสั่งต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 50 กิโลกรัมเลยทีเดียว

 

15

 

 

ส่วนขั้นตอนการทำน้ำพริกผัดชายแดน ก็เริ่มจาก นำหอม กระเทียม พริกแห้งเผ็ดน้อย พริกแจวเผ็ดมาก มาเผาให้หอม แล้วนำมาโขลกมือ(ย้ำว่าต้องโขลกมือเท่านั้นรสชาติถึงจะนัว) จากนั้นนำกะปิไปย่างด้วยใบข่า(เป็นเคล็ดลับของชาวบ้านแถวนี้เพราะใบข่าจะกลบกลิ่นคาวของกะปิและทำให้กะปิหอมกลิ่นใบข่า) แล้วนำกะปิมาใส่ครกโขลกต่อไปจนพริก หอม กระเทียม แหลกเข้ากัน จากนั้นนำหมูบด/หมูสับมาใส่และโขลกต่อจนรวมเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นทำการปรุงรสด้วย มะเขือเทศ โดยไม่ใส่ผงชูรส เพราะเคล็ดลับของเราจะอยู่ที่เราจะใช้ความเค็มของกะปิ กับมะเขือเทศที่จะออกอมเปรี้ยวและนัว โดยไม่ต้องใช้ผงชูรสเลย และตัดหวานด้วยน้ำตาลทรายแดง

 

18

 

เพราะน้ำตาลทรายแดงจะหอม และหวานกลมกล่อมกว่าน้ำตาลทรายขาว จากนั้นนำตั้งกระทะผัดด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที โดยจะต้องคนกระทะอยู่ตลอดเวลาเพราะหมูสับที่นำลงไปโขลกจะได้สุกอย่างทั่วถึง พอน้ำพริกแห้งและงวดดี ก็นำขึ้นมาพักให้เย็นโรยด้วยกากหมูทอดเองสดใหม่ทุกวัน จากนั้นตักใส่ผลิตภัณฑ์ แบรนด์ “น้ำพริกผัดชายแดน” ที่สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 เดือน โดยไม่ได้ใส่สารกันบูดเลย

 

20

 

ส่วนราคาขาย จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 200 บาท หรือถ้าเป็นแบบใส่กระปุก ก็จะมี 2 ขนาด คือขนาดครึ่งกิโลกรัม ราคา 100 บาท และขนาด 150 กรัม ราคา 30 บาท ซึ่งท่านใดสนใจอยากจะชิมน้ำพริกผัดชายแดน รสแซ่บ ของกลุ่มแม่บ้าน บ้านท่ากระดุนก็สามารถติดต่อสั่งได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 0854022687  /  ทีมข่าวพิดโลกนิวส์  รายงาน

แชร์ไปยัง

Comments are closed.