พิษณุโลก พิธีเททองพระนางพญาองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

01

 

วัดราชบูรณะ จัดพิธีเททองเททองหล่อพระนางองค์พญาองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขนาดหน้าตัก 8 เมตร สูง 12 เมตร ฐานกว้าง 4 เมตร

 

02

 

เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 12 ธ.ค. ที่บริเวณมณฑลพิธีหน้าเจดีย์หลวง วัดราชบูรณะ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก คณะศรัทธาจาก จ.อุทัยธานี พร้อมพุทธศาสนิกชนชาวเมืองสองแควร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงและร่วมกันเป็นเจ้าภาพเททองหล่อพระนางองค์พญาองค์ใหญ่ขนาดหน้าตัก 8 เมตร สูง 12 เมตร ฐานกว้าง 4 เมตร โดยมี พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ หลังจากมีพิธีเททองหล่อเกศพระนางพญาในวาระที่ 1 เมื่อวันที่ 18 พ.ค.2562 วันวิสาขปุรณมีบูชา และพิธีเททองหล่อทั้งองค์เป็นปฐมฤกษ์เมื่อ

 

03

 

วันที่ 9 พ.ย.2562 ก่อนที่จะมีพิธีเททองเป็นวาระที่ 3 วันนี้ เพื่อให้การหล่อแล้วเสร็จทั้งองค์ในลำดับต่อไป โดยมีพระภาวนาจารย์นั่งปรก 8 รูป และพระสงฆ์สมณศักดิ์ เจริญพระพุทธมนต์ 11 รูป

สำหรับ พระนางพญา เป็น 1 ในพระชุดเบญจภาคีที่เลิศเลอค่าแห่งเมืองสองแควหรือ จ.พิษณุโลก พระครูสิทธิธรรม เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เล็งเห็นว่าในอดีตที่ผ่านมา มีเพียงพระนางพญาองค์เล็กที่อยู่ในความครอบครองของผู้ที่เคารพศรัทธา ทำให้พุทธศาสนิกชนอีกจำนวนมากไม่มีโอกาสได้เห็นรูปโฉมความสวยงามของพระนางพญา จึงได้ร่วมกับญาติโยมที่ศรัทธาจัดสร้างพระนางพญาองค์ใหญ่ขึ้นมา เพื่อนำไปประดิษฐานที่บริเวณที่ดิน

 

11

 

สามเหลี่ยมของทางวัดราชบรูณะ ที่อยู่เชิงสะพานนเรศวรฝั่งตะวันออก หรือฝั่งตรงกันข้ามกับวัดราชบูรณะ ใกล้กับวัดนางพญาและวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร (วัดใหญ่) ทั้งเพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชากันตามศรัทธา และอาจเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่อีกแห่งหนึ่งของ จ.พิษณุโลก ได้ในภายภาคหน้า  /  ทีมข่าวพิดโลกนิวส์  รายงาน

12

แชร์ไปยัง

Comments

comments

Comments are closed.