บุกจับร้านจำหน่ายเครื่องสำอาง ลักลอบจำหน่ายยาลดความอ้วนโดยผิดกฏหมาย

02

 

สสจ.พิษณุโลก ร่วมกับ ตำรวจภูธรภาค 6 บุกจับร้านจำหน่ายเครื่องสำอาง ลักลอบจำหน่ายยาลดความอ้วนโดยผิดกฏหมาย จึงนำตัวเจ้าของร้านพร้อมด้วยของกลางเป็นยา Chinta Lax จำนวนหลายกระปุก ส่งดำเนินคดีที่ สภ.เมืองพิษณุโลก

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 29 เมษายน 2563 ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 6 บุกจับร้านจำหน่ายเครื่องสำอางที่ลักลอบจำหน่ายยาลดความอ้วนโดยผิดกฎหมาย บริเวณย่าน

 

01

 

มหาวิทยาลัยชื่อดัง ม.7 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก หลังได้รับร้องเรียนจากประชาชน ว่าที่ร้านแห่งนี้มีการจำหน่ายยาลดน้ำหนักผิดกฎหมาย ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการใช้สายติดต่อล่อซื้อ ยาลดน้ำหนัก จำนวน 30 เม็ด ในราคา 60 บาท โดยพนักงานในร้าน ได้เดินเข้าไปหยิบยาให้จากหลังร้าน เมื่อสายลับได้ของกลางเรียบร้อย จึงทำการส่งซิกให้เจ้าหน้าที่ ที่ทำการปิดล้อมอยู่ด้านหน้าเข้าทำการตรวจสอบ

ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่แสดงตัวนั้น มีพนักงานอยู่หน้าร้านประมาณ 7 คน จึงได้แจ้งให้ เจ้าของร้านดังล่างลงมาจากด้านบนเพื่อรับหมายขอตรวจค้น พร้อมให้พนักงานพาเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นภายในร้าน และพบยา Chinta Lax ซึ่งเป็นยาระบายจำนวนหลายกระปุก และแบบที่แพ็คใส่ซองรอจำหน่าย ซองละ 30 เม็ด อีกจำนวนหลายซอง ที่เอาไว้กินคู่กับยาที่อ้างว่าดักไขมันเพื่อดีท็อกซ์

 

03

 

นายกิติศักดิ์ อ่อนปาน เภสัชกรปฏิบัติการ สำนักงานสาธารณสุข จ.พิษณุโลก ได้เปิดเผยว่า ยา Chinta lax หรือ ชินต้าแลก เป็นชื่อการค้าของตัวยาสามัญที่ชือว่า Bisacodyl (บิซาโคดิล) ซึ่งความจริงแล้ว บิซาโคดิล (Bisacodyl) เป็นยาระบายที่จำหน่ายแพร่หลายในร้านขายยา คลินิก และโรงพยาบาลด้วย มีรูปแบบการใช้ที่ง่ายและสะดวกจึงเป็นที่รู้จักโดย ทั่วไปโดยยาบิซาโคดิลจะกระตุ้นให้ผนังลำไส้ใหญ่บีบตัว ทำให้อุจจาระเคลื่อนตัวจนทำให้เกิดการขับถ่ายในที่สุด แต่ทางร้านดังกล่าวได้นำมาแพ็คจำหน่าย โดยอวดอ้างสรรพคุณว่าเป็นยาลดน้ำหนัก จำหน่ายทางโลกโซเชียลทำให้มีประชาชนจำนวนมากที่มาซื้อไปเพื่อใช้ลดน้ำหนัก ซึ่งยาตัวนี้หากได้รับในปริมาณเกินขนาดก็อาจจะเป็นอันตรายได้

โดยในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้นำของกลางส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก ดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหาความผิดพระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 มาตรา 12 ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต โทษตามมาตรา 101 จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10000 บาท มาตรา 88 ทวิ โฆษณาขายยาทางสิ่งพิมพ์โดยไม่ได้รับอนุญาต โทษตามมาตรา 124 ปรับไม่เกิน 100000 บาท พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 มาตรา 6(10)จำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง โทษตามมาตรา 51 ปรับไม่เกิน 50000 บาท มาตรา 40 โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร โทษตามมาตรา 70 จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30000 บาท มาตรา 41 โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารทางสิ่งพิมพ์โดยไม่ได้รับอนุญาต โทษตามมาตรา 71 ปรับไม่เกิน 5000 บาท และพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ.2558 มาตรา32(4) ขายเครื่องสำอางที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้องให้เป็นไปตาม มาตรา 22 วรรค 2 ไม่แสดงข้อความภาษาไทย วรรค 3 แสดงองค์ประกอบของฉลากไม่ครบถ้วน โทษตามมาตรา 68 วรรค 2 จำคุกไม่เกิน 1เดือน หรือปรับไม่เกิน 10000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

04

แชร์ไปยัง

Comments are closed.