ญาติ-เพื่อน เศร้าร่วมรดน้ำศพน้องปลื้มเหยื่อกระสุนปืน “ไอ้ตั้ม”


ครอบครัว ญาติ เพื่อนๆ ร่วมรดน้ำศพและไว้อาลัยน้องปลื้ม นร.ม.5 เหยื่อถูกไอ้ตั้มยิงเสียชีวิตหน้าโรงเรียน แม่-ป้าเผยรู้สึกเสียใจมาก และจะไม่มีวันอโหสิกรรมให้คนร้ายเด็ดขาด ขอให้รับโทษให้ถึงที่สุดให้ตายตกไปตามกัน
เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 5 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดแสงดาว ต.ปากโทก อ.เมือง จ.พิษณุโลก บรรยากาศงานรดน้ำศพ น้องปลื้ม หรือ นายพันยศ เจริญภักดี อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5.2 โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม เหยื่อกระสุนปืนเหตุทะเลาะวิวาทหน้าโรงเรียน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 2 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งรักษาตัวอยู่ห้อง ICU เรื่อยมาเนื่องจากกระสุนปืนยิงเข้าที่บริเวณศีรษะอาการสาหัส จนกระทั่งเมื่อเวลา 12.53 น. วันนี้(5 เม.ย.64)น้องปลื้มได้เสียชีวิตลง ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของครอบครัวและเพื่อนนักเรียน ต่างรุมประณาม “ไอ้ตั้ม” มือปืนโหดให้ตายตกไปตามกัน และอยากให้ผู้ร่วมแก๊งค์ที่รุมทำร้ายน้องปลื้มได้รับโทษให้ครบทุกคน

ส่วนบรรยากาศที่วัดแสงดาวเย็นวันนี้ เต็มไปด้วยความโศกเศร้า หลังจากที่รถกู้ภัยได้นำร่างน้องปลื้มมาถึงศาลานั้น ญาติสนิท พร้อมด้วยเพื่อน ต่างร่ำให้ โดยเฉพาะป้าอึ่ง หรือ นางอมร เวหาธนโชติ อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88 ม.5 ต.ปากโทก อ.เมือง จ.พิษณุโลก ป้าที่เลี้ยงน้องปลื้มมาตั้งแต่เด็ก ให้สัมภาษณ์ด้วยน้ำตา ว่าน้องปลื้มเป็นเด็กดี มีสัมมาคารวะ ไม่เคยดื้อ ตั้งใจเรียน เรียนเก่ง มุ่งมั่นว่าจะเป็นนายร้อยทหาร ให้ได้ จะคว้าดาวมาติดบ่าให้ พ่อแม่ และป้าชื่นชมให้ได้ และมีกำหนดไปสอบเข้าเรียนทหารช่างเมื่อวันเสาร์(3 เม.ย.64)ที่ผ่านมา แต่ก็ไม่ทันได้สอบตามตั้งใจหมาย เพราะหลานมาถูกคนใจเหี้ยมยิงเสียก่อน

ป้าอึ่ง เล่าต่อว่า เย็นวันที่ 2 เม.ย. ได้รับโทรศัพท์จากพ่อน้องปลื้มว่าน้องปลื้มถูกยิง ก็ตกใจมาก แต่ทราบว่าตอนนั้นน้องยังมีชีวิตอยู่ สวดมนต์ภาวนาทุกวัน ขอให้มีปาฏิหาริย์ ส่วนตัวไม่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมหลาน เพราะมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ตัวพ่อแม่น้องปลื้มเองก็บอกตลอดว่าน้องอาการดีขึ้นแล้ว จนมาวันนี้ ตนได้รับข่าวร้าย เสียใจมาก หลานยังไม่ได้ทำตามฝัน ไม่มีวันอโหสิกรรมให้คนร้ายเด็ดขาด เพราะเขาเหี้ยมโหดเกินไป แค่คนทะเลาะกัน ต่อยกันก็น่าจะเพียงพอแล้ว ทำไมต้องถึงขั้นลงไม้ลงมือฆ่าแกงกันด้วย ขอให้เขาได้ชดใช้กรรมตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

สำหรับพิธีศพของน้องปลื้มนั้น นางอัมพันธ์ เวหานราพงศ์ มารดา ร้อยตรีประกายแสง เจริญภักดี บิดา ข้าราชการบำนาญ ได้ร่วมต้อนรับแขกด้วยความเสียใจ มีนายสุชน วิเชียรสรรค์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพิษณุโลก อุตรดิตถ์ เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ และมีเพื่อน นร. มาร่วมงานจำนวนมาก คืนนี้ตั้งสวดอภิธรรมอยู่ที่วัดแสงดาว ต.ปากโทก อ.เมือง จ.พิษณุโลก ทางครอบครัวยังไม่ได้คุยกันว่าจะตั้งสวดกี่คืน จึงจะฌาปนกิจ รอทางครอบครัวสรุปกันอีกที
ด้าน นางอัมพันธ์ เวหานราพงศ์ มารดา เปิดเผยว่า ตนอยากให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพราะว่าอย่างน้อยจะได้เป็นคดีตัวอย่าง ทำให้นักเรียนไม่กล้าจะทำอย่างนี้อีก มันโหดร้ายเกินไป ไหนจะเด็กเสียขวัญ ไหนจะพ่อแม่ ไม่มีใครอยากจะเสีย แต่มันเกิดแล้วเราก็ต้องรับสภาพและอยากให้จัดการให้กับคนร้ายให้ถึงที่สุด ไม่อยากให้มีคนแบบนี้ในแผ่นดินบ้านเรา อยากฝากเตือนสังคมอย่าทำอะไรที่มันรุนแรงแบบนี้อีก เราอยู่ด้วยกันเราเป็นนักเรียนเป็นพี่น้องกัน ไม่น่าจะทำกันถึงขนาดนี้ในการตัดสินปัญหาทุกอย่างมันแก้ไขได้ทุกอย่างมีทางออก

ด้าน นางสาวสาลิกา อยู่อินทร์ อายุ 19 ปี เพื่อนรุ่นพี่ กล่าวว่า น้องมีความใฝ่ฝันขยันซ้อมร่างกาย น้องกำลังสอบนายร้อย จปร.น้องไม่น่าจะโดนแบบนี้ น้องนิสัยดี ทักทายคนอื่น ช่วยเหลือพ่อแม่ไม่มีเกเร เรียนดี น้องใกล้จะเข้ากรุงเทพฯ ไปสอบยังคุยกันอยู่เลย แต่ก็มาเกิดเหตุแบบนี้ อนาคตความหวัง ความฝันดับสลายเลย ส่วนที่ทางตำรวจจับคนร้ายแค่คนเดียวจนรู้สึกว่าคนที่ร่วมกระทำน่าจะถูกลงโทษด้วย อีกทั้งคนที่ลงมือยิง ก็ไม่ควรรับโทษแค่ติดคุกหรอก น่าจะลงโทษมากกว่านี้ คนที่ทำอะไรซ้ำๆ ไม่มีสำนึกเดี๋ยวก็กลับมาทำใหม่อีก ส่วนที่ได้ข่าวว่าพลั้งมือ ไม่สมควร เอาคนมารุม 10 คน น้องวิ่งหนีออกจากศาลาแล้วยังเอาปืนมายิงใจโหดร้ายเกินคน
สำหรับตนเคยเจอคนก่อเหตุเพราะทราบว่าเพิ่งออกจากคุกมา เท่าที่ทราบคือมือปืนมาเคลียร์ปัญหาให้กับคู่กรณีน้องปลื้ม ที่เป็นเด็ก ม.5 โรงเรียนเดียวกัน ตนอยากจะบอกว่าเด็ก ม.5 ที่ทะเลาะกับปลื้ม แล้วเอาคนนอกมาเคลียร์ ใจแย่มากเป็นผู้ชายทะเลาะกันก็น่าจะตัวต่อตัว ไม่ใช่ 10 รุม 1 อีกทั้งเรื่องที่ทะเลาะกัน ตนเชื่อว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่โต ขนาดที่จะต้องมาฆ่าแกงกัน
ด้าน นายสุชน วิเชียรสรรค์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพิษณุโลก อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ในนามของเขตพื้นที่ต้องขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับลูกหลานของเรา ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามลูกของเราที่จากไป ทางเขตพื้นที่ร่วมกับโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคมได้เตรียมให้ความช่วยเหลือครอบครัวนักเรียนอย่างดียิ่ง ในการวางแผนช่วยเหลือด้านการเงิน รวมถึงการจัดงานศพรวมถึงความช่วยเหลือด้านอื่น ๆ เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยมากที่สุด โดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงได้สั่งการให้ดูแลครอบครัวน้องปลื้มให้ดีที่สุด เราจะดูแลอย่างดียิ่งครับ
ขณะที่เพื่อนน้องปลื้ม เปิดเผยว่า บอกไม่ถูกความรู้สึกคือมันทรุดอยากจะร้องไห้ แต่ว่ามันแน่นอยู่ในอกทำใจไม่ได้ เพื่อนก็อยากเป็นนักเรียนนายร้อยด้วย แต่ว่ามันเป็นไปไม่ได้ อยากให้คนก่อเหตุรับโทษตามกฎหมายสูงสุด ไม่ใช่แค่ติดคุกแล้วก็ออกมา.

แชร์ไปยัง

Comments are closed.