ตำรวจภาค 5 จับยาบ้าล็อดใหญ่ที่เชียงแสน จ.เชียงราย

10 11 12 13

วันนี้ ( 2 ก.ค.) ที่ห้องประชุมใหญ่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผบช.ภ.5 พล.ต.ต. ชำนาญ รวดเร็ว รองผบช.ภ.5 ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม ขบวนการค้ายาเสพติด ได้ ของกลาง 4 แสนเม็ด และผู้ต้องหาค้ายาเสพติด รวม 2 ราย ประกอบด้วยนายจุลจักร ฤทธิชัยกุล อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 102 หมู่ 4 ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงรายและนายสมศักดิ์ แซ่ลี อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111 หมู่ 6 ตำบลริมโขง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า จำนวน 2 เป้ตรวจนับมีจำนวน 4 แสนเม็ด มูลค่ากว่า 8 ล้านบาท โทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง รถยนต์กระบะยี่ห้อนิสสัน รุ่นนาวาร่า จำนวน 1 คัน 

การจับกุมครั้งนี้ทางชุดสืบสวนภาค 5 นำโดย พ.อ.สุพจน์ บูรณจารี รอง ผอ.ศพส.ชน จว.เชียงใหม่ ทำการสืบทราบว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านมาส่งให้ลูกค้าที่ภาคกลางของประเทศโดยจะผ่านมาทางจังหวัดเชียงราย จึงได้ทำการสืบสวนจนต่อมาได้พบรถของกลาง ซึ่งตรงกับที่สายรายงานมาขับขี่อยู่บนถนนสายแม่สาย – เชียงแสน จ.เชียงราย 

บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 25 – 26 ก่อนถึง สามเหลี่ยมทองคำ หมู่ 5 ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย จึงได้เข้าสกัดจับได้พร้อมของกลาง จากการสอบสวนทั้งสองคนให้การรับสารภาพว่าว่าได้รับค่าจ้างจำนวน 3 แสนบาทต่อนายทุนในจังหวัดเชียงรายให้นำยาเสพติด ล็อตนี้ไปส่งที่อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย แต่ก็มาถูกสกัดจับได้เสียก่อน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้ขยายผลจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดนี้ต่อไป พลตำรวจโทสุเทพ เดชรักษา ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่าในช่วงนี้ที่ผ่านมาจะเห็นว่ายาเสพติดลดน้อยลงเหตุเพราะการสกัดจับของเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานโดยตอนนี้มีคดียาเสพติดลดลงกว่า 1,400 คดีถ้าเทียบกับช่วงเดี่ยวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งการทำงานจากนี้ก็จะเข้มงวดกวดขั้นไม่ให้มียาเสพติดทะลักเข้ามาในประเทศไทยให้ได้มากที่สุด 

ส่วนสาเหตุที่ยาเสพติดลดน้อยลงส่วนหนึ่งมาจากเรามีการสกัดกั้นสารตั้งต้นที่ส่งจากประเทศไทยไปโรงงานผลิต ทำให้โรงงานไม่สามารถผลิตยาออกมาได้ ทางกลุ่มโรงงานพวกนี้ต้องสั่งซื้อสารตั้งต้นจากประเทศอื่นแทนซึ่งการขนส่งทำได้ยากทำให้การผลิตยาล่าช้า จึงเกิดปัญหาขึ้นกับการผลิตและการที่จะส่งออกมาขายยังประเทศเราก็ถูกสกัดกั้นเข้มงวดขึ้น ทำให้กลุ่มขบวนการค้าต้องหายุทธวิธีใหม่ๆในการขนมายังพื้นที่ภาคกลาง ซึ่งเราก็บูรณาการทุกหน่วยงานในการสืบสวนหาข่าวเพื่อป้องกันไม่ให้ยาเสพติดแพร่ระบาด/ภาพ-ข่าว นราธิป บูรณจารี ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ รายงาน

 

Comments

comments

Comments are closed.