พ่อเมืองอุตรดิตถ์เอาจริงผู้มีอิทธิพลปล่อยเงินกู้นอกระบบทวงหนี้ข่มขู่ชาวบ้าน

7985

 

พ่อเมืองอุตรดิตถ์เอาจริงผู้มีอิทธิพลปล่อยเงินกู้นอกระบบทวงหนี้ข่มขู่ชาวบ้าน

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการ จ.อุตรดิตถ์กล่าวว่า ขณะนี้มีแก๊งค์นายทุน ส่งลูกน้องเก็บดอกเบี้ยโหดขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานนำเสนอไปยังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาลแล้วเพื่อดำเนินการต่อไปตามนโยบายควบคุมดูแลผู้มีอิทธิพล ปัญหาเร่งด่วนที่ถือว่าสำคัญคือ “มีชาวบ้านร้องเรียนมาที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.อุตรดิตถ์ว่า มีนายทุนปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหด หรือแก้งค์หมวกกันน็อคซ้ำเติมชาวบ้าน มีการข่มขู่ รบกวน จนชาวบ้านทำมาหากินไม่ได้ พอทราบแล้วคร่าวๆว่าเป็นใครขอเวลาหาข้อมูลเบื้องลึกจากหน่วยงานการงานอีกหน่อย ว่าเป็นใครที่อยู่เบื้องหลัง ที่เป็นนายทุนปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ให้ลูกน้องขี่รถจักรยานยนต์คอยเก็บดอกเบี้ยหากลูกหนี้ไม่มีจ่ายก็จะใช้วิธีการบังคับข่มขู่ โดยตอนนี้ทางจังหวัดกำลังรวบรวมหลักฐานอยู่

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการ จ.อุตรดิตถ์ กล่าวต่ออีกว่า หนี้นอกระบบของประชาชนในจังหวัดอุตรดิตถ์ ตอนนี้เริ่มมีหนี้สินเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นผลกระทบสถาบันการเงินของรัฐที่ประชาชนเข้าถึงได้ยาก หลังได้รับการร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม ขณะนี้จังหวัดได้กำชับไปทางอำเภอให้ช่วยสอดส่องเรื่องนี้ รวมทั้งสถานีตำรวจภูธรทุกแห่ง ว่ามีกลุ่มหมวกกันน๊อคเข้าไปข่มขู่ชาวบ้านหรือพวกรับจ้างทวงหนี้ผิดกฎหมายหรือไม่ ส่วน ประชาชนหากมีกลุ่มคนดังกล่าวมาข่มขู่ให้ติดต่อไปที่ผู้ว่าราชการจังหวัดโดยตรง เพื่อเจ้าหน้าที่ได้ทำงานรวดเร็วขึ้น ซึ่งตอนนี้ทราบว่ากลุ่มคนดังกล่าวนี้ได้เข้าไปข่มขู่และกัดดันชาวบ้านหลายแห่ง ส่วนสาเหตุที่ยังมีคนกลุ่มนี้อยู่ เพราะประชาชนเข้าถึงกลุ่มทุนได้ง่ายและต้องการใช้เงิน และขณะนี้จังหวัดก็ได้ติดตามอย่างใกล้ชิด พอทราบคร่าวๆแล้วว่ามีกลุ่มทุนทั้งคนในพื้นที่และต่างพื้นที่ ส่วนผู้มีอิทธิผลในจังหวัดอุตรดิตถ์ตอนนี้มีประมาณ 9 คน มีทั้งกลุ่มการพนันและกลุ่มออกเงินกู้ ส่วนผู้อยู่เบื้องหลังขอเวลาอีกสักระยะ เพราะจะเป็นผลกระทบกับการทำงานของเจ้าหน้าที่

ด้านผู้เสียหาย นางฟ้า (นามสมมุติ) ได้ร้องสื่อกล่าวว่า ได้กู้เงินจากแหล่งทุนที่มีเบอร์โทรศัพท์ปิดตามเสาไฟฟ้าและโปรยตามถนน หลังจากขอกู้ซึ่งมีการทำสัญญา โดยมีการเรียกเก็บดอกเบี้ย ร้อยละ20 ต่อวัน ซึ่งตนได้กู้ยืมมาเป็นเงิน 4,000บาท ผ่อนส่งมาเป็นเวลากว่าปี ไม่ยอมลดต้นให้ จะคิดแต่ดอกเบี้ย หากวันใดจ่ายไม่ครบก็จะทำการข่มขู่ บังคับให้ไปกู้เงินกู้จากเจ้าอื่นมาให้ จนเป็นเหตุให้มีหนี้สิ้นเงินกู้นอกระบบจำนวน 4 รายด้วยกัน โดยอาชีพที่ทำอยู่ก็ทำข้าวเกรียบขายมีรายได้วันละ 300 บาทเท่านั้น ต้องรับภาละเลี้ยงหลานอีก 1คน จึงไม่รู้จะบากหน้าไปหาใคร ต้องการให้ภาครัฐเข้ามาดูแลและขอยอมเป็นหนี้ในระบบเพื่อจะได้นำเงินมาใช้หนี้นอกระบบ เพราะทุกวันนี้ก็จะนำเงินไปใส่ถังทิ้งไว้ที่หน้าบ้าน คนเก็บเงินกู้เขาจะมาเก็บทุกวันหากวันไหนจำนวนเงินไม่ครบก็จะต้องเดือดร้อนเพราะเขาจะมาด่าโวยวายหน้าบ้าน. / ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน

Comments

comments

Comments are closed.