เกิดเหตุไฟป่าโหมเข้าสวนลับแลรอบสอง

39835

 

เกิดเหตุไฟป่าโหมเข้าสวนลับแลรอบสอง

เกิดเหตุไฟป่าโหมเข้าสวนลับแลรอบสอง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ลงพื้นที่ ชาวสวนตำบลแม่พูล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ เจ้าหน้าที่ป้องกันภัยจังหวัดหน่วยทหารจัดเตรียมอุปกรณ์ในการดับไฟป่าเดินเท้าเร่งเข้าพื้นที่สวนทุเรียน ลองกอง ล่าสุดเมื่อเวลา 21.00 น.เปลวไฟกำลังโหมไหม้ป่าเหนือหมู่บ้าน ผามูบอำเภอลับแล

นายดำเนิน เชียงพันธุ์ ชาวสวน ม.7 ในฐานะอาสาสมัครเครือข่ายแจ้งเตือนภัยธรณีพิบัติ กรมทรัพยากรธรณี ประจำตำบลแม่พูล กล่าวว่า สภาพอากาศที่ร้อนจัด ประกอบกับต้นไม้บนภูเขา โดยเฉพาะกอไผ่ที่ตายเพราะอากาศร้อนมีเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดไฟป่าโหมไหม้ สถานการณ์ล่าสุด ยังไม่สามารถควบคุมไฟได้ เพราะมีกระแสลมแรงประกอบกับมีเชื้อเพลิงคือต้นไม้ และกอไผ่ตายขุย จึงทำให้เปลวไฟพุ่งสูง ชาวสวนไม่สามารถเข้าไปดับไฟได้

โดยขณะนี้ไฟป่าได้โหมไหม้ป่าที่ชาวลับแลอนุรักษ์เป็นแหล่งต้นน้ำ ในพื้นที่ ม.2, ม.4, ม.7 และ ม.10 บริเวณพื้นที่ห้วยชำบอน ห้วยตองสาด ห้วยผามูบ และห้วยน้ำจำ เริ่มลุกลามเข้าสวนทุเรียนหลง-หลินลับแล และสวนผลไม้ มากกว่า10 ราย ผู้นำหมู่บ้านได้รายงานสถานการณ์และขอความช่วยเหลือไปยัง อ.ลับแล และหน่วยทหารสังกัดจังหวัดทหารบกอุตรดิตถ์แล้ว ส่วนพื้นที่ความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ เพราะไฟป่ากำลังโหมไหม้อย่างรุนแรง ประกอบกับเป็นพื้นที่เข้าถึงลำบาก รถยนต์ไม่สามารถเข้าได้ ต้องเดินเท้า หรือใช้รถจักรยานยนต์เท่านั้น โดยขณะนี้ไฟป่าได้เริ่มลุกลามเข้าส่วนทุเรียนและลองกองของเกษตรกร ในพื้นที่ห้วยโป่ง ม.11 ต.แม่พูล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ได้ขยายวงกว้างเข้าไปยังพื้นที่ ม.2, ม.7 และ ม.10 เป็นรัศมีประมาณ 4 ตารางกิโลเมตร กินพื้นที่ซึ่งเป็นสวนผลไม้ ประมาณ 500 ไร่ โดยเฉพาะทุเรียนหลง-หลินลับแล ที่ใกล้จะถึงเวลาตัดผลผลิต ซึ่งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือ ประกอบด้วย นายกเทศมนตรี นายก อบต. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายอำเภอลับแล และป้องกันภัยจังหวัด ร่วมวางแผนปฏิบัติการช่วยเหลือในการดับไฟ โดยขอกำลังทหารจากหน่วยทหารปืนใหญ่ที่ 20 ค่ายพระศรีพนมมาศ เข้ามาช่วยเหลือ แต่ยังไม่สามารถสกัดการลุกลามได้

ด้านนายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม พร้อมร่วมวางแผนการดับไฟ โดยขอกำลังจากฝ่ายป้องกันไฟป่า จำนวน 10 นาย และกำลังทหารจากทหารปืนใหญ่ที่ 20 ค่ายพระศรีพนมมาศ มาเพิ่มอีกจำนวน 30 นาย ร่วมกับกำลังของชาวสวนอีกกว่า 100 คน นำเครื่องมืออุปกรณ์เข้าสกัดไฟไม่ให้ลุกลามขยายวงกว้างเพิ่มขึ้น ซึ่งพื้นที่เป็นภูเขา รถยนต์เข้าไม่ถึง ต้องเดินเท้าหรือใช้รถจักรยานยนต์เพียงเท่านั้นและขณะนี้สถาณการณ์ล่าสุดเมื่อเวลา 21.00 น.ไฟป่าได้ขยายวงกว้างเข้าใกล้บ้านเรือนประชาชนบ้านผามูบแล้วโดยผู้ใหญ่บ้านได้ประกาศเสียงตามสายขอให้ลูกบ้านเข้าช่วยกันดับไฟ. / ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน

Comments

comments

Comments are closed.