แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่อยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

0002

จังหวัดพิษณุโลกเปิด ภูร่องกล้า แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่อยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ภายใต้โครงการ ห่มเหมยขาบ อาบแสงดาว กอดหมอกหนาว ดูดาวสามภู ที่พิษณุโลก ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,610 เมตร มีทิวทัศน์ที่สวยงาม สภาพอากาศหนาวเย็นและลมแรง ให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปสัมผัสสายลมและไอหมอกในฤดูหนาวนี้

เมื่อเย็นวานนี้ (21 ธ.ค.55) นายปรีชา เรืองจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้เป็นประธานในพิธีเปิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดพิษณุโลก ภูร่องกล้า ภายใต้โครงการ ห่มเหมยขาบ อาบแสงดาว กอดหมอกหนาว ดูดาวสามภู ที่พิษณุโลก โดยพื้นที่ภูร่องกล้าดังกล่าวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งจังหวัดพิษณุโลกได้ดำเนินการพัฒนาเพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปเที่ยวชมและสัมผัสความงดงามของธรรมชาติในบริเวณดังกล่าว โดยจังหวัดพิษณุโลกได้ดำเนินการปรับภูมิทัศน์และพัฒนาพื้นที่กว่า 200 ไร่ โดยจังหวัดพิษณุโลกได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น อุทยานแหล่งชาติภูหินร่องกล้า สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด อำเภอนครไทย และองค์การบริหารส่วนตำบลเนินเพิ่ม ร่วมกันดำเนิน การปรับปรุงเส้นทาง ปรับภูมิทัศน์ลานกางเต้นท์ จัดหาที่พักสำหรับเจ้าหน้าที่ และจุดอำนวยความสะดวก จัดหาแหล่งน้ำ ห้องน้ำห้องสุขา ไฟฟ้า แสงสว่าง เพื่อให้บริการแก่นักท่องเที่ยว

สำหรับลักษณะและจุดเด่น ของ ภูร่องกล้า แห่งนี้คือ เป็นพื้นที่ที่อยู่ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มากนัก โดยอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานผ่านบ้านใหม่ร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม ไปประมาณ 17 กิโลเมตร สามารถเดินทางโดยรถยนต์ได้ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,610 เมตร สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ 360 องศารอบทิศทาง และมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม โดยด้านทิศเหนือจะติดกับภูโลมโลซึ่งเป็นพื้นที่ของจังหวัดเลย สามารถมองเห็นและเดินทางไปสัมผัสความสวยงามของซากุระเมืองไทย หรือต้นพญาเสือโคร่งได้ ซึ่งปลูกไว้กว่า 2,000 ต้น โดยจะออกดอกบานสะพรั่งและสวยงามเป็นอย่างมากในช่วงเดือน ธันวาคม – มกราคม นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นแสงระยิบระยับของภูทับเบิกในยามค่ำคืน และมองเห็นทุ่งกะหล่ำปีในตอนกลางวัน ส่วนด้านทิศตะวันออกจะมองเห็นเป็นแนวป่าของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าซึ่งเป็นฉากที่มีความร่มรื่น เขียวสดยืนตระหง่านมองเห็นเป็นฉากอย่างสวยงาม ส่วนด้านทิศใต้ และทิศตะวันตกจะมองเห็นอำเภอนครไทยและแปลงกะหล่ำปลีที่ชาวเขาปลูกไว้ ซึ่งเป็นพืชผลเกษตรที่สร้างรายได้สำคัญชนิดหนึ่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวจะสามารถมองเห็นทั้งสามภู สามหมอก สามเมือง สามจังหวัด คือ ภูทับเบิกจังหวัดเพชรบูรณ์ ภูโลมโลจังหวัดเลย และภูร่องกล้าจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกันทั้งสามจังหวัด

ด้านนายปรีชา เรืองจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ภูร่องกล้า เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกับธรรมชาติหนาวเย็น ซึ่งในช่วงฤดูหนาวของทุกปีอุณหภูมิที่นี่จะลดลง ฉะนั้นผู้ที่จะเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวควรต้องเตรียมเครื่องนุ่งห่มกันหนาวให้พร้อม โดยทางอุทยานจะดูแลเรื่องเรื่องปลอดภัยของผู้มาเที่ยวอย่างดีพร้อมทั้งมีเต็นท์นอนไว้บริการ พร้อมทั้งเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่มีแผนการเดินทางท่องเที่ยวในฤดูหนาวนี้ขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวและชมทิวทัศน์ที่งดงามกันที่ ภูร่องกล้า อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งนักท่องเที่ยวและผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทร 055-356607

แชร์ไปยัง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น