ทึ่ง! แห่ขอเลขต้นตะเคียนขนาด 7 คนโอบ อายุนับพันปี ต้นเดียวของ จ.ราชบุรี ที่ยังมีชีวิต

ทึ่ง! แห่ขอเลขต้นตะเคียนขนาด 7 คนโอบ อายุนับพันปี ต้นเดียวของ จ.ราชบุรี ที่ยังมีชีวิต – Pitlok News


ชาวบ้านแห่ไหว้ต้นตะเคียน 7 คนโอบ อายุเกือบพันปี ใจกลางชุมชน ต้นเดียวของ จ.ราชบุรี ที่ยังมีชีวิต ไม่พลาดขอเลขมงคลจาก “แม่ย่าทวดทิพย์เกสร”

วันที่ 14 มิ.ย.66 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดตาลปากลัด ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีต้นตะเคียนยักษ์ใจกลางชุมชนแห่งเดียวในราชบุรี อายุเก่าแก่เกือบพันปี

เมื่อไปถึงบริเวณฝั่งทางเข้าโรงเรียนวัดตาลปากลัด พบต้นตะเคียนขนาดใหญ่ยืนต้นตระหง่านสง่างาม ที่โคนต้นมีผ้าสามสีผูกอยู่โดยรอบ ใกล้กันพบศาลและศาลาไม้ที่มีป้ายกำกับชื่อว่า “แม่ย่าทิพย์เกสร” โดยชาวบ้านได้ใช้ตลับเมตรวัดรอบต้น พบว่ามีความยาวถึง 760 เซนติเมตร หรือประมาณ 7 คนโอบ ส่วนความสูงต้นประมาณ 30 เมตร ที่พื้นดินพบรากไม้ตะเคียนแผ่ขยายเป็นวงกว้าง และมีปุ่มตามรากโผล่ขึ้นมาดูลักษณะแปลกตา นอกจากนั้นบริเวณโดยรอบ ยังพบต้นตะเคียนที่มีผ้าสามสีผูก รวมไปถึงไม้ยืนต้นขนาดใหญ่อีกจำนวนมาก

1686723702303

ส่วนภายในศาลไม้ขนาดใหญ่ พบหุ่นใส่ชุดไทยสไบเฉียงสีแดง มีตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ 2 ใบที่ภายในมีชุดไทยแขวนอยู่เป็นจำนวนมาก และกลุ่มชาวบ้านที่ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ ก็ไม่พลาดที่จะขอโชคลาภจากการเขย่าเซียมซี โดยได้เลข 92

1686723664219

นายสมชาย ปรีชาชาญ อายุ 57 ปี ชาวบ้าน ต.คุ้งพยอม เปิดเผยว่า พวกตนเกิดและเรียนอยู่ที่โรงเรียนวัดตาลปากลัด โดยจากคำบอกเล่าของปู่ย่าตาทวดที่สืบต่อกันมาต่างบอกว่า เกิดมาก็เห็นต้นตะเคียนมีขนาดใหญ่เท่านี้แล้ว ในวัยเด็กพวกตนจะชอบมานั่ง นอน และวิ่งเล่นอยู่บริเวณต้นตะเคียนดังกล่าวเป็นประจำ โดยที่ไม่รู้สึกเกรงกลัว และที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีเด็กคนไหนได้รับอันตราย หรือประสบอุบัติเหตุจากตะเคียนต้นนี้เลย แต่กลับให้ความรู้สึกปลอดภัย อบอุ่นทุกครั้งที่ได้มาเยือน

1686723686101

จากการสำรวจของกรมป่าไม้ คาดว่ามีอายุประมาณ 700 – 800 ปี และยังคงเป็นต้นตะเคียนยักษ์ต้นเดียวของ จ.ราชบุรี ที่ยังมีชีวิต ยืนต้นให้ร่มเงาอยู่ในพื้นที่ใจกลางชุมชน แต่อย่างไรก็ตามชาวบ้านในพื้นที่ต่างเชื่อกันว่า ตะเคียนต้นนี้มีอายุแล้วกว่า 1,000 ปี และมีนางไม้ชื่อว่า “แม่ย่าทวดทิพย์เกสร” อาศัยอยู่ ซึ่งชาวบ้านจะนิยมมาขอโชคลาภ และหน้าที่การงาน เมื่อสมหวังก็จะนำสิ่งของมาแก้บนอาทิ ชุดไทย ผ้าสามสี ดอกไม้ และผลไม้มาถวาย

แหล่งที่มา

สามารถติดตามข่าวสารในจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียงจากเราได้ทุกวันที่ pitloknews.com

Facebook
Twitter
Email
Scroll to Top