"วิโรจน์" ร่ายยาวอัดรอง ผอ.สำนักพุทธ ปมพูดเหน็บ "ก้าวไกล" โดยไม่มีหลักฐาน

“วิโรจน์” ร่ายยาวอัดรอง ผอ.สำนักพุทธ ปมพูดเหน็บ “ก้าวไกล” โดยไม่มีหลักฐาน – Pitlok News

[ad_1]

“วิโรจน์” ร่ายยาวอัดรอง ผอ.สำนักพุทธ ปมพูดเหน็บ “ก้าวไกล” โดยไม่มีหลักฐาน ชี้เอาเวลาไปปรับปรุงองค์กรของตัวเอง ให้มีความโปร่งใส มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น จะดีกว่า

จากกรณีที่ นางกณิกนันต์ ล้อสีทอง รองผู้อำนวยการสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เข้าร่วมเสวนา โครงการปลูกจิตพอเพียงต้านทุจริตแก่คนไทย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 (“เป็นอยู่คือ อย่างเรียบง่าย ในโลกที่ซับซ้อน”) เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 66 ที่ผ่านมา โดยในช่วงหนึ่งมีการกล่าวบนเวทีว่า “พรรคการเมืองหนึ่งที่ได้คะแนนเยอะๆ ดูเหมือนจะมีนโยบายที่ไม่อุดหนุนองค์กรทางศาสนา ถ้าสำนักพุทธฯ ถูกตัดงบประมาณ พระคุณเจ้าก็อย่าว่านะคะ”

เรื่องนี้ทำให้สังคมตั้งคำถามว่า การพูดเอ่ยขึ้นมาแบบลอยๆ โดยไม่มีหลักฐานเป็นเรื่องสมควรหรือไม่ และแม้จะไม่เอ่ยแบบตรงๆ ว่าพรรคการเมืองไหน แต่ก็ทำให้คนเข้าใจได้ว่ากำลังพุดถึง พรรคก้าวไกล

ล่าสุด นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ออกมาตั้งคำถามว่า รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พูดอย่างนี้ สมควรหรือไม่? โดยระบุว่า

ผมได้รับชมคลิปงานเสวนา “เป็นอยู่คือ อย่างเรียบง่าย ในโลกที่ซับซ้อน” ที่จัดโดย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ และศูนย์การเผยแพร่พระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่วัดประยุรวงศาวาส เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 66 ที่ผ่านมา (https://fb.watch/l9G4Iiw122/?mibextid=Nif5oz)

ประเด็นปัญหาที่ผมมีข้อสงสัย และต้องการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ออกมาชี้แจง ก็คือ ช่วงนาทีที่ 1:44 – 1:48 ที่บรรยายโดย คุณกณิกนันต์ ล้อสีทอง รอง ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

คุณกณิกนันต์ ได้บรรยายว่า ตนเองได้ถามลูกของตน ถึงนโยบายของพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ซึ่งลูกของคุณกณิกนันต์ก็ได้อธิบายนโยบายที่มุ่งสร้างความเท่าเทียมของพรรคการเมืองนั้น ให้คุณกณิกนันต์ฟัง แต่อยู่ดีๆ คุณกณิกนันต์ก็โพล่งถามลูกว่า “ยังรักแม่อยู่ไหม” ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับ “การสร้างความเท่าเทียมกันในสังคม” แต่อย่างใด

นอกจากนี้คุณกณิกนันต์ ยังใช้อคติของตน พูดถึงหลานของตัวเองในทางที่ไม่ดี ในทำนองว่า “เป็นคนที่ไม่สนใจพ่อแม่ของตน” อีกด้วย โดยที่หลานของคุณกณิกนันต์ ไม่มีโอกาสได้ชี้แจงใดๆ เลย

คุณกณิกนันต์ ยังพูดต่อหน้าพระสงฆ์องค์เจ้าอีกด้วยว่า “พรรคการเมืองหนึ่งที่ได้คะแนนเยอะๆ ดูเหมือนจะมีนโยบายที่ไม่อุดหนุนองค์กรทางศาสนา ถ้าสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ถูกตัดงบประมาณ พระคุณเจ้าก็อย่าว่านะคะ”

ทั้ง 2 ประเด็นดังกล่าว จึงมีความจำเป็นต้องสอบถามไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติว่า คุณกณิกนันต์ ล้อสีทอง รอง ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีหลักฐานอะไรที่ทำให้เชื่อว่า “การสร้างความเท่าเทียมกันในสังคม เป็นการทำให้เด็กไม่เห็นความสำคัญของผู้ปกครอง” และขอให้แสดงหลักฐานว่า นโยบายไหนของพรรคการเมืองใด ที่คุณกณิกนันต์อ้างถึง ที่สอนให้เด็กไม่เห็นความสำคัญของผู้ปกครอง

อีกประเด็นหนึ่ง ที่สำคัญมากๆ ก็คือ คุณกณิกนันต์มีหลักฐานอะไร ถึงได้เล่าต่อหน้าพระสงฆ์องค์เจ้าว่า จะมีพรรคการเมืองหนึ่ง ตัดงบประมาณของสำนักงานพระพุทธศาสนา

993125

ประเด็นข้อสงสัยเหล่านี้ หากคุณกณิกนันต์ไม่สามารถหาหลักฐานมายืนยันได้ ก็แสดงว่าคุณกณิกนันต์ กำลังเอาอคติส่วนตัวที่มีต่อพรรคการเมืองหนึ่ง มาพูดความเท็จใส่ร้ายพรรคการเมืองนั้นต่อหน้าพระสงฆ์ หรือไม่

การบรรยายในลักษณะนี้ของคุณกณิกนันต์ ล้อสีทอง รอง ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พระราชบัญญัติข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 ในมาตรา 82(9) ที่กำหนดให้ข้าราชการต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง หรือเปล่า

และสุดท้ายสิ่งที่สำนักงานพระพุทธศาสนา ต้องไตร่ตรอง ก็คือ การบรรยายในลักษณะนี้ของคุณกณิกนันต์ ล้อสีทอง นั้นส่งผลต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ อย่างไร

ผมขออนุญาตแนะนำให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ลอง Search คำว่า “สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทุจริต เงินทอนวัด” ใน Google ดูนะครับ แล้วเอาเวลามาปรับปรุงองค์กรของตัวเอง ให้มีความโปร่งใส และมีกลไกในการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่น ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น จะดีกว่า

ทั้งหมดนี้เป็นคำถาม ที่ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับคำตอบจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในเร็ววันนี้
.
สุดท้ายนี้ ผมขออนุญาตอาราธนาพุทธศาสนสุภาษิตบทหนึ่ง เพื่อเป็นข้อคิดแก่ประชาชนทั่วไปว่า

กลฺยาณิเมว มุญฺเจยฺย น หิ มุญฺเจยฺย ปาปิกํ โมกฺโข กลฺยาณิยา สาธุ มุตฺวา ตปฺปติ ปาปิกํ.
พึงเปล่งวาจางามเท่านั้น ไม่พึงเปล่งวาจาชั่วเลย การเปล่งวาจางามยังประโยชน์ให้สำเร็จ คนเปล่งวาจาชั่วย่อมเดือดร้อน

Note: ขออนุญาตแท็กคุณแพรรี่ ไพรวัลย์ วรรณบุตร และ อ.จตุรงค์ จตุรงค์ จงอาษา ครับผม

ด้านแพรรี่ ไพรวัลย์ วรรณบุตร ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นว่า ก่อนจะไปว่าร้ายให้พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง ดิฉันรบกวนท่านรอง ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ช่วยเป็นธุระสนองงานคณะสงฆ์ เพื่อจัดการกับพฤติกรรมของพระบางแก๊งด้วยค่ะ ทั้งอวดอุตริมนุษยธรรม ทั้งกล่าวตู่พระพุทธเจ้าและพระธรรมวินัย นี่แท็กไป 2 ครั้งแล้วนะคะ เดี๋ยวจะไปยื่นหนังสือด้วยตัวเองเร็วๆ นี้ ช่วยทำงานด้วยนะคะ เรื่องนี้สำคัญกับพระศาสนามากกว่าอีก สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ”

1686880170353

ส่วน อ.จตุรงค์ จงอาษา นักวิชาการด้านพุทธศาสนา ได้โพสต์สั้นๆ ผ่านเฟซบุ๊กโดยบอกว่า รอง ผอ.สำนักพุทธฯ เอาอะไรไปพูดในที่ประชุมสงฆ์ ว่าพรรคส้มจะตัดเงินพระ และสอนให้เด็กเนรคุณ จะกล่าวอะไรในที่ประชุมแบบนี้ขอให้มีหลักฐานด้วยนะคะ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ”

1686880228090

แหล่งที่มา

[ad_2]

สามารถติดตามข่าวสารในจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียงจากเราได้ทุกวันที่ pitloknews.com

Facebook
Twitter
Email
Scroll to Top