แม่ช็อก! ลูกเผลอ กินสารกันชื้น รีบพาไปล้างท้อง หมอบอกไม่ต้อง ให้กินน้ำตามแทน

แม่ช็อก! ลูกเผลอ กินสารกันชื้น รีบพาไปล้างท้อง หมอบอกไม่ต้อง ให้กินน้ำตามแทน – Pitlok News


แม่สุดช็อก ลูกกินสารกันชื้น รีบพาไปโรงพยาบาลให้หมอช่วยล้างท้อง หมอบอกไม่ต้อง แต่แนะวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้ โดยไม่ต้องล้างท้อง

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.66 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศรายงานว่า นพ.อู๋ ฉางเถิง ทำงานในแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลเด็กเหอหนาน ประเทศจีน ได้เปิดเผยถึงกรณีของผู้ป่วยเด็กวัย 1 ขวบที่กลืนซองสารดูดความชื้นในขนมเค้ก

โดยคุณหมอได้เผยแพร่เรื่องดังกล่าวลงบนโลกออนไลน์และได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นอุทาหรณ์ที่ดีสำหรับผู้ปกครองหลายๆ คนที่กำลังเลี้ยงเด็กเล็กอยู่ เนื่องจาก เด็กในวัยที่กำลังเจริญเติบโตและอยู่ในวัยที่เรียนรู้ มักจะหยิบสิ่งของเข้าปาก โดยที่ไม่รู้ว่ามีอันตรายหรือไม่อย่างไม่ตั้งใจ

นพ.อู๋ ระบุว่า เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา แม่ของเด็กชายวัย 1 ขวบ ได้อุ้มลูกของเขามาที่โรงพยาบาลด้วยอาการตื่นตระหนก เนื่องจากลูกของเธอกินสารกันชื้เข้าไป พร้อมกับบอกหมอว่า ให้ช่วยล้างท้องลูกของเธอที เพราะกลัวว่าจะเป็นอันตรายจนถึงชีวิต

โดยแม่ของเด็กได้นำถุงสารกันชื้นมาที่โรงพยาบาลด้วย หลังจากที่หมอได้เห็นก็ได้อธิบายให้กับแม่ของเด็กชายได้เข้าใจว่า สารดูดความชื้นที่ใช้กันทั่วไปมีอยู่ 2 ประเภท ในกรณีที่ทารกกลืน เป็นสารดูดความชื้นซิลิกาเจล และโชคดีที่ชนิดนี้ไม่มีอันตรายถึงชีวิต

พร้อมกับบอกว่า สารดูดความชื้น 2 ประเภทที่ใช้กันทั่วไปในอุตสาหกรรมในปัจจุบัน ประเภทแรกคือสารดูดความชื้นแบบซิลิกาเจล ในกรณีที่เด็กกลืนเม็ดบีดกันความชื้นจากซิลิกาเจล ผู้ปกครองต้องจัดการอย่างใจเย็น เพราะธรรมชาติของเม็ดซิลิกาเจลมีความเฉื่อยทางเคมีจึงไม่ทำปฏิกิริยากับร่างกาย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอนุภาคป้องกันความชื้นมีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำ ทำให้ไม่มีน้ำ ดังนั้นเมื่อกลืนเข้าไป ควรให้เด็กดื่มน้ำปริมาณมากๆ เมื่ออนุภาคซิลิกาเจลเติมน้ำจะไม่ทำปฏิกิริยากับเยื่อเมือกของร่างกายและถูกขับออกทางทางเดินอาหาร ผู้ปกครองควรดูแลเด็กอย่างใจเย็น แทนที่จะตื่นตระหนก บังคับให้เด็กอาเจียน

ประเภทที่สองประกอบด้วยแคลเซียมออกไซด์ (ปูนขาว) บรรจุในสีขาวพร้อมตัวอักษรสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสารกัดกร่อนที่เผาไหม้หลอดอาหาร ดังนั้นผู้ปกครองไม่ควรบังคับให้เด็กกลืนสารดูดความชื้นเข้าไปโดยเด็ดขาด กรณีที่เด็กเคี้ยวหรือกลืนเม็ดปูนกันความชื้นที่ทำจากผงปูนขาวเข้าไป อาจทำให้ปากไหม้ เป็นแผลในคอ ขึ้นอยู่กับระดับของสารเคมีที่เด็กสัมผัส

ดังนั้นผู้ปกครองต้องให้เด็กบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดหรือดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อลดความเข้มข้นของสารเคมี ในขณะเดียวกันก็พาเด็กไปที่สถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันทีเพื่อรับการตรวจ วินิจฉัย และรักษาอย่างทันท่วงที

ข้อมูลจาก : phunuphapluat

แหล่งที่มา

สามารถติดตามข่าวสารในจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียงจากเราได้ทุกวันที่ pitloknews.com

Facebook
Twitter
Email
Scroll to Top