ลงตัวแล้ว! เสนอ "วันนอร์" นั่ง ประธานสภาฯ หมอชลน่าน ยันไม่เสนอชื่อแข่ง

ลงตัวแล้ว! เสนอ “วันนอร์” นั่ง ประธานสภาฯ หมอชลน่าน ยันไม่เสนอชื่อแข่ง – Pitlok News

[ad_1]

ปิดดีลลงตัว! เสนอ “วันนอร์” นั่ง พรรคก้าวไกล เป็นรองประธานคนที่ 1 พรรคเพื่อไทย รองประธานคนที่ 2 ดัน “พิธา” เป็นนายกฯ

วันนี้ (3 ก.ค.66) เวลา 19.45 น. ณ โรงแรมแลงคาสเตอร์ พรรคก้าวำกล และ พรรคเพื่อไทย ได้ร่วมแถลงเรื่องตำแหน่ง ประธานสภาฯ โดยได้ข้อสรุปตรงกันว่าจะเสนอชื่อของ วันมูหะมัดนอร์ มะทา หรือ “วันนอร์” หัวหน้า พรรคประชาชาติ นั่งเก้าอี้ประธานสภาฯ ส่วน พรรคก้าวไกล เป็นรองประธานคนที่ 1 พรรคเพื่อไทย รองประธานคนที่ 2 และสนับสนุน พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี

ทางด้านของ นายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว ยืนยันว่า จะไม่มีการเสนอชื่อเพื่อแข่งชิงเก้าอี้กประธานสภาฯ อย่างแน่นอน และมั่นใจว่าคนของพรรคอื่นจะไม่เสนอเชื่อของ ส.ส.เพื่อไทย แข่งกับพรรคอื่นอย่างแน่นอน

ตามที่พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคเป็นธรรม พรรคเพื่อไทยรวมพลัง และพรรคพลังสังคมใหม่ ได้ประชุมหารือร่วมกันกรณีตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยมอบหมายให้พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยไปเจรจาตกลงร่วมกันนั้น  พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยได้ตกลงร่วมกัน ดังนี้

 1. เสนอชื่อ นาย วันมูหะหมัดนอร์ มะทา เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคก้าวไกล เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรค
  เพื่อไทย เป็นรองประธานสภาคนที่ 2 โดยพรรคประชาชาติ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเสรีรวมไทย
  พรรคเป็นธรรม พรรคเพื่อไทยรวมพลัง และพรรคพลังสังคมใหม่ พร้อมให้การสนับสนุนตามข้อตกลงนี้
 2. บุคคลที่จะปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมผลักดันวาระที่ทำให้รัฐสภาไทยก้าวหน้า ให้เกิดความโปร่งใส ตรวจสอบได้ มีประสิทธิภาพ และเป็นของประชาชน
 3. ข้อตกลงเรื่องตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรในครั้งนี้ เป็นไปเพื่อสร้างความเป็นเอกภาพระหว่าง 8 พรรคในการจัดตั้งรัฐบาล เสนอและสนับสนุน นาย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี อย่างสุดความสามารถ โดยดำเนินการตามข้อตกลง MOU ที่ได้แถลงร่วมกันเมื่อ
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2566
 4. พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยยืนยันร่วมกันให้ความเห็นชอบกฎหมายสำคัญเพื่อประชาชน ซึ่งรวมถึงการนิรโทษกรรมคดีแสดงออกทางการเมือง และการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปกองทัพ ได้แก่
  ร่างพระราชบัญญัติจัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม ร่างพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก และ
  ร่างพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ตามที่พรรคก้าวไกลเสนอ

พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย เชื่อมั่นว่าข้อตกลงเรื่องประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรในครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานร่วมกันเพื่อจัดตั้งรัฐบาลเข้าไปบริหารประเทศ ตามเจตนารมณ์ที่ประชาชนได้แสดงออกอย่างชัดเจนผ่านการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566

แหล่งที่มา

[ad_2]

สามารถติดตามข่าวสารในจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียงจากเราได้ทุกวันที่ pitloknews.com

Facebook
Twitter
Email
Scroll to Top